Vị trí trong bóng rổ cần biết

0
372

Thể thao luôn là một lĩnh vực được mọi người yêu thích bởi vì những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe cũng như tinh thần của mỗi người. Có rất nhiều môn thể thao khác nhau với những đặc điểm riêng biệt phù hợp với sở thích của từng người. Trong đó, bóng rổ là một bộ môn rất nổi tiểng và ngày càng chiếm ưu thế đặc biệt đối với các bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ những kiến thức cơ bản về bộ môn thể thao hấp dẫn này. Chính vì vậy, bài viết giới đây sẽ giới thiệu cho các bạn về vị trí trong bóng rổ cụ thể hơn là 5 vị trí mà bạn cần nắm rõ khi tham gia vào bộ môn này.

Xem thêm>> https://hocbongroohanoi.wordpress.com/hoc-bong-ro/

Hậu vệ dẫn bóng – PG

Đầu tiên là vị trí hậu duệ dẫn bóng hay Point Guard (PG). Đây là một vị trí với nhiệm vụ chính là sắp xếp đội hình, dẫn bóng và giành thế tấn công cho đội. Do đó, những cầu thủ chơi ở vị trí PG đòi hỏi khả năng nắm bắt tốt tình thế trận đấu, kĩ năng nhồi bóng, dẫn bóng tốt để đảm bảo giữ bóng về đội của mình. Hơn nữa, trong những pha tấn công ở khẩn cấp, khả năng ném 3 điểm là rất cần thiết đối với hậu vệ dẫn bóng

Hậu vệ ghi điểm – SG

Vị trí tiếp theo trong số vị trí trong bóng rổ chính là hậu vệ ghi điểm hay Shooting Guard (SG) trong tiếng anh. Hậu vệ ghi điểm là vị trí chơi toàn diện và ghi điểm nhiều nhất đi đôi với Power Forward. Do đó, những SG giỏi là những người bản lĩnh và nhanh nhạy để phán đoán được những tình huống tấn công bất ngờ và đặc biệt là nhuần nhuyễn các kĩ năng ném 3 điểm, phòng thủ và tấn công từ xa.

Tiền đạo phụ – SF

Tiền đạo phụ hay Small Forward (SF) là vị trí tiếp theo trong đội hình bóng rổ. Đây là một vị trí thuộc hàng ghi điểm chứ không phải là phòng thủ. Một người phù hợp với SF cần là những người có kỹ thuật cá nhân tốt, nhanh nhẹn, khả năng cướp bóng xuất sắc và đột phá nhanh vào những góc hẹp, góc chết của đối thủ. Đặc biệt, cầu thủ chơi vị trí SF cần phải tinh ý để nắm bắt được ý đồ của đồng đội như Center và Power Forward.

Tiền đạo chính – PF

Một vị trí với nhiệm vụ đặc biệt và gần như là cầu nối liên kết giữa phòng thủ và tấn công chính là tiền đạo chính – Power Forward (PF). Cầu thủ đảm nhiệm vị trí này là người có thể lực và một chiều cao lý tưởng để đảm bảo ghi bàn ở những tình huống khi bóng bật bảng và hỗ trợ vị trí trong cả phòng thủ lẫn tấn công. Một điểm đặc biệt của PF chính là họ luôn chơi ở những vị trí cố định tùy vào chiến thuật của huấn luyện viên.

Trung phong – Center

Vị trí cuối cùng trong số vị trí trong bóng rổ và vô cùng quan trọng trong đội hình đó chính là Center hay trung phong. Đây là vị trí đảm nhiệm nhiệm vụ chơi ở bên trong khu vực 3 điểm và trung tâm hình thang để bắt bóng bật bảng, ghi bàn vào rổ đối phương hay chặn đối thủ ghi bàn. Chính vì vậy, Center cần là người có thể hình to nhất đội và kỹ năng lên rổ tốt và mạnh mẽ.v.v.

Trên đây là 5 vị trí để hoàn chỉnh đội hình của một đội bóng rổ. Nếu bạn học bóng rổ ở Hà Nội thú vị này, hãy nhanh chóng đến với Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ để có một khóa học hiệu quả và bổ ích.