Tiki taka là gì? Tìm hiểu chi tiết về lối đá Tiki taka

0
65

Tiki taka là một trong những lối chơi làm mê lòng người, tuy nhiên không phải đội bóng nào cũng có thể làm được. Để hiểu hơn về lối đá Tiki taka các bạn có thể cập nhật chi tiết theo những thông tin venus casino chia sẻ dưới đây.

I. Tìm hiểu Tiki taka là gì?

Tiki taka có nguồn gốc từ Tây Ban Nha với tên gọi là Tiqui-Taca. Tiqui có nghĩa là chuyền, còn taka là chạy. Điều này giúp cho đội bóng có thể kiểm soát bóng tốt hơn và dễ dàng làm chủ thế trận. Người đầu tiên sử dụng thuật ngữ Tiki taka trong bóng đá là nhà báo, bình luận viên nổi tiếng của Tây Ban Nha – Andres Montes.

Không chỉ đòi hỏi cầu thủ phải di chuyển và chuyền bóng mà còn phải biết tạo ra những đường chuyền có độ chính xác tuyệt đối để tạo hiệu suất tấn công cao và dễ ghi được nhiều bàn thắng.

II. Nguồn gốc ra đời của lối đá Tiki taka

Như đã chia sẻ ở trên, thuật ngữ Tiki taka được sử dụng đầu tiên bởi nhà báo kiêm bình luận viên Andres Montes. Trong quá trình phân tích bóng đá, bình luận ở những trận đấu lớn ông đã nghe được âm thanh tích tắc của chiếc đồng hồ và tưởng tượng ra những đường chuyền ban bật bóng trên sân. Ở thời điểm đó, đội bóng của Aragones để lại rất nhiều ấn tượng với lối chơi Tiki taka tại các giải đấu lớn như World Cup hay Euro.

Một quy luật bắt buộc khi áp dụng lối chơi Tiki taka đó là phải tuân thủ theo quy tắc “6 giây. Quy tắc này được hiểu là nếu người chơi để bị mất bóng thì bằng mọi cách phải lấy lại bóng trong thời gian 6 giây. Nếu sau 6 giây chưa lấy được bóng thì các cầu thủ phải lập tức tổ chức lối chơi kèm 1 – 1 tiếp theo là pressing cao để lấy bóng.
Để thực hiện được lối chơi Tiki taka không hề đơn giản, các cầu thủ được yêu cầu cao về thể lực.

Lối đá Tiki taka có gì đặc biệt?
Lối đá Tiki taka có gì đặc biệt?

Nhắc đến đội bóng áp dụng tốt lối đá Tiki taka thì không thể bỏ qua CLB Barcelona. Nếu theo dõi đội bóng này, các bạn sẽ thấy họ chỉ dành ra 10% cho việc phòng ngự còn lại là sử dụng cho việc tấn công toàn diện. Việc kiểm soát bóng trong thời gian dài là cách mà đội bóng này khiến cho các đối thủ cảm thấy khó chịu khi đối đầu.

III. Triển khai lối đá Tiki taka với những đặc điểm nổi bật

Tiki taka là lối đá được đánh giá rất cao bởi các chuyên gia cũng như người hâm mộ vì sự hiệu quả mà nó mang lại rất lớn. Chính vì thế để thực hiện được lối chơi này cầu thủ cần đáp ứng được rất nhiều yêu cầu khắt khe, ngoài việc có kỹ thuật cá nhân tốt thì họ phải có khả năng quan sát và di chuyển nhịp nhàng.

Chiến thuật này thường được triển khai nhiều ở tuyến giữa trước khi chuyền bóng lên qua các đường chuyển nhỏ.Sơ đồ chiến thuật mặc định của lối đá Tiki taka là 4-3-3, tuy nhiên khi tấn công thì tiền vệ phòng ngự sẽ đá thấp, còn 2 hậu vệ biên dâng cao nên về cơ bản khi tấn công đội hình sẽ chuyển sang sơ đồ 3-4-3.

Các tiền đạo biên sẽ là người gây ra nguy hiểm cho đối phương bằng những pha đột phá và phối hợp nhanh để tạo ra khoảng trống cho mình, tuy nhiên họ không tự mình quyết định được mà phải theo hoạt động được chỉ đạo từ trước để có được bàn thắng dễ dàng hơn.

Điều này cũng đồng nghĩa rằng các cầu thủ phải di chuyển liên tục trên sân, tạo thành các hình tam giác nhỏ bên cạnh cầu thủ đang có bóng.
Kiểm soát bóng là yếu tố cực kỳ quan trong khi áp dụng lối chơi Tiki taka.

Vì thế những tiền vệ phải cần có tốc độ thi đấu tốt, khả năng chuyền bóng, thoát pressing cũng phải tốt, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ tấn công khi cần thì mới được.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp ở trên đã giúp các bạn hiểu về Tiki taka là gì? Những đặc điểm của lối đá Tiki taka trong bóng đá.