Bạn Có Biết 1 Trận Bóng Đá Có Mấy Trọng Tài?

0
58

Vấn đề 1 trận bóng đá có mấy trọng tài đối với những fan hâm mộ bóng đá chắc chắn đã quá quen thuộc. Tuy nhiên với những ai chưa biết thì những thông tin dưới đây chắc chắn sẽ rất cần thiết với bạn đấy. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Trọng tài chính

Vị trọng tài mà chúng ta vẫn thường nhìn thấy những bước chạy không mệt mỏi của họ để theo chân những cầu thủ kiểm soát bóng trên sân chính là trọng tài chính. Trọng tài chính chỉ có 1 người trong mỗi trận đấu. Vị trọng tài chính sẽ nắm giữ mọi quyền điều khiển trên sân đấu. Bạn thấy đấy, so với các cầu thủ thì trọng tài chính cũng phải chạy nhiều không kém, thậm chí là nhiều hơn.

2. Trọng tài biên

Mỗi sân thi đấu bóng đá đều sẽ có phần sân được chia thành 2 biên trái – phải. Mỗi đường biên sẽ chịu sự kiểm soát của 1 vị trọng tài biên. Các lỗi thường gặp mà các vị trọng tài biên có quyền hạn bắt là bóng ra khỏi đường biên ngang, bóng ra khỏi đường biên cuối sân,… Các tình huống diễn ra trên mặt sân đều rất nhanh nên cần có độ linh hoạt, nhanh nhạy cao đến từ các vị trọng tài biên.

3. Trọng tài bàn

Cùng với 3 vị trọng tài trên, vị trọng tài thứ không có quyền bắt phạt các cầu thủ trên sân bóng. tuy nhiên, họ cũng có thể thông báo tình huống phạt cho trọng tài chính biết để họ đưa ra phán quyết cuối cùng.

Số lượng trọng tài trong bóng đá
Số lượng trọng tài trong bóng đá

Nhiệm vụ chính của vị trọng tài bàn sẽ là kiểm tra tính hợp lý của những bàn thắng. Nếu bàn thắng này được ghi dưới lỗi việt vị thì sẽ không thể được công nhận. Nhiệm vụ tiếp theo là họ sẽ kiểm soát tất cả những lần thay người của cả hai đội bóng. Tính toán số phút bù giờ (ngoài 90 phút thi đấu chính thức) hợp lý nhất.

4. Trọng tài VAR

VAR là 1 công nghệ hỗ trợ trọng tài đưa ra những quyết định chính xác hơn. Công nghệ này chính thức được đưa vào sử dụng vào kỳ World Cup 2018. Nhiều pha xử phạt penalty đã được cứu nhờ vào việc tham khảo công nghệ VAR. Nhưng cũng có nhiều bàn thua vì công nghệ VAR đã “tặng’ cho đội đối thủ 1 quả phạt penalty.
Tổ trọng tài ban đầu gồm 4 người vẫn được giữ nguyên nhưng sẽ có thêm 2 trọng tài VAR. Tuy nhiên, với những trận đấu quan trọng mang tầm quốc tế, chúng ta có thể bắt gặp đến tận 13 vị trọng tài VAR.

“Những vị thần áo đen” trong mỗi trận đấu bóng đá luôn đóng 1 vai trò vô cùng cần thiết. Họ sẽ được phân ra mỗi người 1 nhiệm vụ nhưng đều vì 1 mục đích chung là đảm bảo chất lượng trận đấu công bằng nhất. Vậy là letou88 đã giúp người hâm mộ hiểu hơn về số lượng trọng tài theo quy chuẩn trong một trận đấu bóng đá. Cám ơn sự theo dõi của các bạn!