Tưng bừng lễ tế Thần Nước – Loy Krathong

0
313

Hàng ngàn ánh nến được thắp sáng lung linh trên những lẵng hoa được kết bằng lá chuối, trên đó là những nén nhang thơm ngát được thả xuống các dòng nước trên toàn Vương quốc Thái Lan để cầu xin Thần Nước. Đó là một trong những điểm nhấn mà lễ hội Loy Krathong được người dân Thái Lan tổ chức vừa qua.


Đến đêm Lễ hội Loy Krathong mới thực sự tuyệt vời

 

Trong tiếng Thái, “Loy” có nghĩa là thả nổi và “Krathong” có nghĩa là hoa đăng. Lễ hội được tổ chức hằng năm vào đêm trăng tròn tháng 12 (theo âm lịch của Thái Lan và năm nay Lễ hội được tổ chức vào ngày 19 đến 21/11 dương lịch).

 


Lễ vật được kết bằng lá chuối trên đó có nến, nhang và hoa

Theo truyền thuyết, Lễ hội Loy Krathong được lưu truyền từ thế kỷ XIV với ý nghĩa để tỏ lòng tôn kính với thần Nước và cầu xin thần tha thứ cho những hành động của con người trong cuộc sống khi làm ô nhiễm nguồn nước của người.

 


Trên mọi ngả đường nhiều đoàn rước với những điệu múa, âm thanh đặc sắc

Lễ vật dâng thần Nước rất đơn giản, đó là lẵng hoa hình tròn (bằng lá chuối, thân chuối nhằm nổi trên mặt nước, trên đó là hoa sen, hoa cúc, nến, nhang) và trước khi thả xuống dòng nước mọi người đều nâng lẵng hoa trước ngực cầu khấn với niềm tin lễ vật sẽ mang đi những tội lỗi khi những lẵng hoa nhỏ bềnh bồng trôi trên dòng nước.

 

Những cô gái Thái uyển chuyển với điệu múa truyền thống cùng lễ vật trên tay

Bên các dòng sông, hồ… bất cứ nơi nào có nguồn nước là mọi người tụ tập cầu nguyện và sau đó cẩn thận thả lễ vật Krathong của mình. Dưới màn đêm, ánh sáng lung linh huyền ảo của hàng vạn ngọn nến, ngát hương trầm tạo nên khung cảnh chất chưa bao mơ ước, mọi niềm hy vọng. Trước khi diễn ra màn thả hoa, bất cứ nơi đâu cũng có những đoàn diễu hành dài đánh trống, biểu diễn văn nghệ và âm nhạc truyền thống của Thái.

 


Du khách ở khắp mọi nơi đều thích thú với nét văn hoá độc đáo nàyPháo hoa với muôn vạn sắc màu trên bầu trời


baodulich.net