Trẻ em Lý Sơn nghỉ hè đón mùa rong biển

0
874

Không như trẻ em ở thành phố, nghỉ hè đồng nghĩa với việc được cha mẹ đưa đi chơi hay đơn giản là ở nhà nghỉ ngơi sau một năm học dài căng thẳng, những đứa trẻ ở trên đảo Bé, huyện Lý Sơn lại có những ngày hè thật khác lạ – đón mùa rong biển.

Tách lấy ruột nhím biển gúp cha mẹ cải thiện bữa cơm

Tận mắt nhìn các em vật lộn trước sóng kéo rong biển, người nơi phố thị thấy ngỡ ngàng. Chút xót xa, chút thương cảm cho các em khi thấy các em phải vất vả trong cuộc mưu sinh nhiều gian khó. Nghỉ hè đấy mà lao động nhiều, theo đuổi giấc mơ con chữ đấy mà tuổi thơ nặng gánh lo toan.

Thế nhưng thật bất ngờ, tôi thấy niềm vui của các em trong lao động. Sự thương cảm nhường chỗ cho cảm mến bởi không phải chỉ có riêng nơi này trên dải đất hình chữ S, các em coi lao động phụ giúp cha mẹ như một lẽ tự nhiên nhất.

Lý Sơn bé là đảo nhỏ, nghề biển gần như là cách mưu sinh duy nhất của người dân nơi đây vì trên đảo đất ít, nước hạn, hành, tỏi không có điều kiện phát triển tốt như ở trên đảo lớn. Bởi thế nên cánh đàn ông, thanh niên trong nhà tháng tháng lênh đênh trên sóng. Nữ thanh niên cũng về đảo Lý Sơn lớn để buôn bán kiếm thêm thu nhập cho gia đình, cuối tuần, cuối tháng mới tìm về.

Biển khơi như thấu hiểu nỗi khó khăn của người dân đảo, gửi vào bờ những rong biển, những món hải sản độc đáo như ốc nhím, cua đá… Vào mùa rong biển hè, các em có thể kiếm được mỗi ngày khoảng 3kg rong biển, giá rong biển tươi từ 4- 5 nghìn đồng một cân. Số tiền kể trên là rất quý cho các em để cùng cha mẹ chuẩn bị hành trang cho năm học mới và có thêm trách nhiệm với gia đình, với cuộc sống giữa bốn bề biển khơi.

Tuổi thơ các em lớn lên cùng với biển

Vẫn mong sao, giữa sóng lớn, có thể thấy nụ cười của các em, có thể thấy các em nô đùa hay thử tài nhảy sóng, thử tài khéo tay bóc nhím biển… Và sau mùa cá, mùa tỏi, cha mẹ các em lại trở về để dành cho các em những nâng niu, những yêu thương như chính lứa tuổi của các em đáng được hưởng.


Tin tức