Nhà báo làm thơ, phổ nhạc về Hội An

0
498

Không gian xứ Quảng trong nhạc phẩm mới của hai nữ tác giả như đưa du khách trở về phố cổ thanh bình, thư thái.

Kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 2013, hai nữ nhà báo là nhạc sĩ Quỳnh Hợp (biên tập âm nhạc Đài Tiếng Nói nhân dân TP HCM) và nhà thơ Võ Kim Ngân (trưởng đại diện báo Người Lao Động khu vực Miền Trung tại Đà Nẵng) vừa ra mắt ca khúc Lạc vào cổ tích. Ca khúc này do Quỳnh Hợp phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của chị Kim Ngân.

Bài thơ gốc cũng như nhạc phẩm đều giới thiệu vẻ đẹp riêng có của phố cổ Hội An qua góc nhìn của người làm báo. Đó là một vùng đất như cổ tích, nhiều hoài niệm, là nơi tiếp biến nhiều nền văn hóa và vẫn giữ được vẻ nguyên sơ giữa những đổi thay nhanh chóng của nhịp sống hiện đại.

Nhà thơ Võ Kim Ngân chia sẻ, chị đã rất nhiều lần đến với Hội An mà không hề thấy chán. “Những cảm nhận về Hội An cứ tích tụ dần trong tôi như những hạt phù sa để một ngày từ những hạt phù sa ấy, bài thơ ‘Lạc vào cổ tích’ ra đời, để nói lên tình yêu kỳ lạ và bền bỉ tôi đã dành cho Hội An”.

Cả hai tác giả đều rất vui khi bài hát kịp ra mắt trước thềm lễ hội ‘Quảng Nam – Hành trình di sản’ lần thứ 5 – 2013. Sự kiện này khai mạc vào tối 22/6 tại thành phố Hội An.

Lạc vào cổ tích

Hội An nghìn năm
Xưa cũ
Nợ gì trong cõi trăm năm?

Như đã chạm vào
Hội An
Chạm vào ngày xưa
Dường thế
Ngang mày áng mây che phủ
Giấc ngủ chiêm bao chợt về.

Biết bao tháng ngày trôi thả
Lùa ngược thời gian trở về
Cuồng cuống vô biên gặm nhấm
Nỗi nhớ lặng thinh đắm chìm…
 
Ngoài kia cơn mưa xối xả
Sông Hoài nước lũ dâng cao
Khoát chèo lướt trên nỗi nhớ
Vớt tìm chút gì chênh chao…

Phố cổ Hội An
Xưa cũ
Cổ tích vẫn còn nguyên trang
Cho ai lạc vào cổ tích
Tìm chuyện chiêm bao ở đời…


VNE