Nam sinh mất tích hơn 10 ngày khi leo Fansipan

0
1926

Đến chiều 21/7, sau 11 ngày kể từ thời điểm mất tích, nam sinh viên 20 tuổi trong đoàn leo đỉnh Fansipan vẫn chưa được tìm thấy.

Trước đó, vào ngày 12/7, một đoàn leo núi gồm 5 người, chinh phục đỉnh Fansipan, sau khi đến đỉnh, chiều cùng ngày, cả đoàn cùng nhau trở về thị trấn Sapa.

Trên đường về, một thành viên trong đoàn là anh Phạm Ngọc Ánh (20 tuổi, SV năm thứ hai Trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội) đã tách đoàn để về điểm nghỉ 2.800 mét trước, 4 người còn lại về sau.


Một lối lên đỉnh Fansipan. Ảnh: Lao động
 

Khi đoàn 4 người về đến trạm nghỉ 2.800 mét thì không thấy Ánh đâu nên đã cùng nhau đi tìm và báo cho lực lượng kiểm lâm thường trú trên núi cùng tìm kiếm nhưng không thấy.

Nhận được tin báo, Công an huyện Sapa và Vườn quốc gia Hoàng Liên đã cử 30 người thành lập các tổ tìm kiếm gồm: 5 chiến sỹ Công an huyện Sa Pa; 10 cán bộ Kiểm lâm Sa Pa cùng lực lượng Công an viên xã San Sả Hồ tìm kiếm suốt những ngày qua nhưng đến nay vẫn chưa phát hiện được tung tích của nạn nhân.

Được biết, đây là trường hợp mất tích hy hữu đầu tiên đối với các đoàn leo núi Fansipan.

Hôm 21/7, trên trang mạng rất được các bạn trẻ đam mê du lịch quan tâm, một thành viên trong đoàn tìm kiếm đã đăng dòng chia sẻ: “Chúng tôi đi tìm hôm nay là ngày thứ 10 rồi mà vẫn chưa thấy! Các bạn phải hết sức cẩn thận khi đi rừng! Nếu không thì sự việc khó lường trước! Bạn Ánh này khi từ đỉnh Fansipan thì chạy về trước không mang theo một vật gì trên người cả, ba lô, điện thoại… đều để lại cho porter (người dẫn đường, khuân vác – PV) . Nên 10 ngày trong rừng mưa mù gió rét không biết chuyện gì sẽ xảy ra…!”.

Theo kinh nghiệm của một số phượt thủ từng leo núi Fansipan, có 3 đường để đi trên Fansipan, hầu hết đều là đường mòn, nguy hiểm nhưng cũng không quá khó đi. Và dù đi bằng đường nào thì cũng có 2 lán trại để nghỉ đêm.

Tuy nhiên, đối với trường hợp của Ngọc Ánh, nam sinh viên mỹ thuật này đã mất tích ở đoạn đốc 2.800m là khu vực có địa hình hiểm trở với nhiều triền đá và vực sâu. Đoạn đi ngang qua thác nước rất dễ bị lạc. Gió thổi mạnh, thời tiết khá lạnh, nhiệt độ khoảng 10 độ C, và hiện tại đang có nhiều mưa vì vậy nếu trượt chân, tính mạng có thể bị đe dọa.


Có 3 cung đường để leo lên đỉnh Fansipan, hầu hết đều là đường mòn, nguy hiểm thì có nhưng cũng không quá khó đi và chưa bao giờ có người mất tích. Ảnh: Thanh niên
 

Trong khi đó, một nữ phượt thủ chuyên leo núi vẫn lạc quan hi vọng rằng Ngọc Ánh có thể đã may mắn được người bản làng ở Sapa thường chăn bò trên núi tìm thấy và cứu sống.

Tuy nhiên, trên thực tế thì đa số bình luận cho rằng Ngọc Ánh “lành ít dữ nhiều” bởi nếu không bị rơi xuống vực sâu thì việc sống sót trong suốt 10 ngày ở khu vực hoang sơ như trên đỉnh Fansipan là một điều vô cùng khó khăn.

“Sau một tuần mất tích thì tin dữ nhiều hơn tin lành rồi. Nếu sau 15 ngày mà không có tin tức gì thì khả năng sống sót bằng không. Hiện giờ thì vẫn còn hi vọng. Vì một người bình thường có thể tồn tại trong môi trường tự nhiên khoảng 10 ngày mà không ăn gì, bây giờ là mùa mưa nên không ngại vấn đề nước. Nhưng Ngọc Ánh sẽ gặp khó khăn lớn về tầm nhìn, nhất là vào ban đêm", anh Phạm Vũ, một phượt thủ chia sẻ.


Tiin.vn