Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ 2012

0
828

“Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ 2012” sẽ được khai mạc tối 15/11, tại thị trấn Vũng Liêm, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, quê hương cố thủ tướng Võ Văn Kiệt.


Biểu diễn đờn ca tài tử phục vụ du khách tại nhà cổ gần 100 năm, ở Cù lao Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Liên hoan sẽ kéo dài đến ngày 21/11 dưới sự chủ trì của Cục Nghệ thuật biểu diễn, phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long; Liên chi hội Nghệ sỹ sân khấu đồng bằng Sông Cửu Long.

Đây là lần đầu tiên Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ được tổ chức nhưng đã thu hút sự quan tâm, với 16  Câu lạc bộ Đờn ca tài tử của các tỉnh, thành phố có phong trào đờn ca tài tử như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long…

Theo Ban tổ chức, mỗi tỉnh, thành phố tham dự một chương trình có thời lượng tối thiểu 40 phút đến tối đa không quá 50 phút. Chương trình được xây dựng bằng các bản tài tử và bài ca vọng cổ.

Mỗi ban nhạc gồm 5 hoặc 6 tài tử đờn và 4 hoặc 5 tài tử ca, không thuộc diện nghệ sỹ đang biên chế hoặc hợp đồng dài hạn tại các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp.

Đặc biệt, các ban nhạc tự chọn bài bản nhưng trong chương trình phải đảm bảo có đủ các hơi điệu: Bắc, Nam, Hạ, Oán và vọng cổ (nhịp 16 hoặc 32); Các ban nhạc bắt buộc phải trình diễn một bài trong số 20 bài bản Tổ.

Đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho hay, thị trấn Vũng Liêm được coi là nơi mà loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ rất phát triển, với trên 20 câu lạc bộ. Liên hoan sẽ là dịp để các nghệ sỹ tài tử khu vực Nam bộ giao lưu học hỏi sáng tạo nghệ thuật.

Đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý, chuyên môn đánh giá được sự tồn tại và phát triển của loại hình nghệ thuật dân gian này qua việc lưu giữ các “bài bản tổ” Đờn ca tài tử cũng như những sáng tác mới của loại  hình nghệ thuật chuyên nghiệp dân gian đã đệ trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại./.


TTXVN