Dễ dàng làm thẻ thanh toán quốc tế đặt vé máy bay

0
614

Nhiều người muốn làm thẻ thanh toán quốc tế để đặt vé máy giá rẻ nhưng ngại phức tạp, thực ra là rất đơn giản.

Săn vé máy bay giá rẻ là một vấn đề quan trọng nếu muốn có một chuyến du lịch tiết kiệm chi phí. Nhiều người muốn làm thẻ thanh toán quốc tế để được đặt vé nhưng ngại phức tạp, thực ra là rất đơn giản. Bạn chỉ cần mang CMND ra ngân hàng là xong.

1. Hiện nay có một số hãng hãng hàng không giá rẻ đã chấp nhận thẻ ATM của Việt Nam nên bạn nào có các loại thẻ ATM và đã yêu cầu ngân hàng mở chức năng thanh toán qua mạng thì có thể dùng ngay thẻ ATM để book vé mà không cần phải làm thẻ thanh toán quốc tế. Bạn lưu ý là phải yêu cầu ngân hàng mở chức năng thanh toán online cho thẻ ATM thì mới được.
Các hãng khác chưa chấp nhận thẻ ATM nên chúng ta phải làm thẻ thanh toán quốc tế Visa hoặc Master debit.

2. Thẻ thanh toán quốc tế mang nhãn hiệu Visa và Master hiện được các ngân hàng ở Việt Nam phát hành rộng rãi. Trong đó, loại thẻ Visa debit hay Master debit (thẻ ghi nợ, tức là mình phải đóng tiền vào thì mới thanh toán được) là phổ biến và dễ làm nhất. Ai làm cũng được, không kể giàu nghèo, thất nghiệp hay không, miễn là bạn có CMND.

Các bạn phân biệt nhé, thẻ ATM thì chỉ để rút tiền, rút lương thôi và đa số chúng không thể thanh toán qua mạng (ngoại trừ một số thẻ ATM đã bổ sung tính năng này như thẻ ACB). Trong khi đó, thẻ Visa debit thì không nên dùng rút tiền từ tài khoản (vì mất phí tới 4%) mà chỉ nên dùng để thanh toán trên mạng.

Làm thẻ thanh toán quốc tế Visa debit của các ngân hàng như Á châu ACB, Kỹ thương TCB, Xuất nhập khẩu Eximbank là phổ biến nhất, dễ thanh toán và ít trục trặc khi thanh toán. Các ngân hàng khác cũng có loại thẻ này nhưng khuyên bạn nên dùng của 3 ngân hàng trên, đặc biệt là ACB.

Thẻ debit thường được nối vào tài khoản cá nhân của bạn ở ngân hàng. Ví dụ bạn có tài khoản lương ở ACB thì thẻ Visa debit của ACB sẽ nối vào tài khoản của bạn. Cứ trong tài khoản của bạn có tiền thì dùng thẻ để thanh toán được, nhỡ khi hết tiền hoặc muốn mua vé máy bay thì bạn phải đi nạp tiền vào tài khoản.

 

Tóm lại, làm thẻ Visa debit hay Master debit rất dễ, ai làm cũng được. Bạn đem theo CMND ra trụ sở các ngân hàng mà bạn thích, hoặc gần nhà bạn, cơ quan bạn (để sau này mỗi lần nộp tiền đỡ phải đi xa) để đăng ký làm thẻ. Bạn cứ nói: “Tôi muốn làm thẻ thanh toán trên mạng Visa debit” là được, nhân viên họ sẽ hiểu và phát phiếu đăng ký cho bạn. Ngân hàng ACB phát thẻ Visa tại chỗ, không phải đợi, chỉ cần có CMND là phát thẻ luôn.

Hoặc bạn có thể đăng ký làm thẻ online ngay trên mạng, các ngân hàng sẽ gọi cho bạn đến lấy thẻ, rất tiện lợi. Bạn nên làm thẻ thanh toán quốc tế, phòng khi cần mua bán gì trên mạng là có thể sử dụng được ngay.

3. Ngoài thẻ nhựa Visa debit, Visa prepaid ở trên thì hiện ở Việt Nam còn có loại thẻ ảo rất tiện dụng mà không cần ra ngân hàng đăng ký. Bạn có thể mua online chuyển khoản trên mạng luôn là có số thẻ để dùng. Thẻ ảo này tên là Visa Rev, có các mệnh giá nạp tiền khác nhau (từ 500.000, 1 triệu, hoặc 1 triệu 500). Bạn căn cứ số tiền cần mua trên mạng là bao nhiêu để chọn mệnh giá cho phù hợp.

Thẻ này mua và chuyển khoản trực tuyến trên mạng, sau khi bạn thanh toán thì họ sẽ báo số thẻ cho bạn qua email. Bạn chỉ việc dùng số thẻ này để đi nhập vào các trang web bán vé máy bay, các shop bán hàng trên mạng để thanh toán là xong. Ưu điểm lớn của thẻ này là không cần ra ngân hàng, cứ bỏ tiền ra mua là xong, không cần giấy tờ gì, mua xong là có số thẻ gửi qua mail, rất nhanh chóng.

Nhược điểm là mua thẻ theo mệnh giá, ví dụ ở trên mua vé 30 USD tính ra hơn 600.000 đồng tức là bạn phải mua thẻ mệnh giá 1 triệu đồng. Mua vé xong bạn còn dư hơn 300.000 đồng thì nên dùng để mua tiếp món hàng gì đó ở trên mạng cho hết tiền đi, chứ vất đi thì phí quá.

Loại thẻ Visa Rev này tiện cho ai cần nhanh chóng mua hàng trên mạng, ví dụ sắp đến giờ bán vé rẻ mà bạn chưa có thẻ, đi mượn thì ngại… thì bạn có thể tiến hành mua thẻ Visa Rev để có mã thẻ dùng luôn lập tức. Còn về lâu dài, bạn nên làm thẻ thanh toán qua mạng Visa debit ở các ngân hàng. Năm đầu được miễn phí, các năm sau thu 100.000 thì tính ra trong 2 năm cũng rẻ (sang năm thứ 3 bạn có thể cắt, hoặc đi làm thẻ ở ngân hàng khác để được free năm đầu cho tiết kiệm).

Cả thẻ nhựa Visa debit hay thẻ Visa rev đều bị tính phí chuyển đổi ngoại tệ nhé. Ví dụ mua 100 USD, tỷ giá ngân hàng là 21.000 đồng cho 1 đô, thì thẻ sẽ tự động tính thêm là khoảng 21.200 đồng cho 1 đô. Số dôi ra 200 đồng/1 đô ấy là phí thanh toán (không vượt quá 3-4,5% tổng giá trị thanh toán).

Phương Ly
Tổng hợp