World Cup không chỉ có bóng đá

0
348

Sẽ có rất nhiều niềm vui hòa cùng những giọt nước mắt trên các khán đài. Sẽ có những cảm xúc vỡ òa theo trái bóng vừa bắt đầu lăn. Nhưng World Cup không chỉ có như vậy.

Một trong những điều hấp dẫn nhất tại nước chủ nhà Brazil ngoài lề giải bóng đá lớn nhất hành tinh là sự giàu có của nghệ thuật đường phố. Những bức tranh giàu sức sống xuất hiện trên các tòa nhà, những bức tường hay bất kì không gian công cộng được sáng tạo kì công tại những thành phố lớn ở Brazil như Rio de Janeiro và Sao Paulo sẽ kể nhiều câu chuyện hơn bằng màu sắc và hình ảnh.

Việc dồn chi phí quá lớn trong việc xây dựng sân vận động mới phục vụ World Cup trong khi nhiều khu vực còn thiếu trường học và bệnh viện đã khiến nhiều cuộc biểu tình diễn ra. Thêm vào đó, một vài hoạt động kinh tế, giao thông thông thường cũng bị đình chỉ mùa World Cup càng thêm kích động dân chúng. Một phần sự giận dữ đã được thể hiện qua những bức tranh tường đầy ám ảnh trên phố.

Nhưng dù sao đi nữa, đất nước Brazil vẫn chào đón bạn bè khắp thế giới trong một kì World Cup đầy sắc màu.


Hình thức cổ vũ mạnh mẽ cho tinh thần đội chủ nhà của các cổ động viên. Tiền đạo nước chủ nhà Hulk sẽ hóa thân thành nhân vật người khổng lồ xanh cùng tên khi đối đầu với các tên tuổi làng túc cầu lẫy lừng thế giới như Cristiano Ronaldo và Lionel Messi.

Những bàn tay đa sắc màu, tượng trưng cho đa sắc tộc thế giới, cùng hướng tới một giải đấu đầy cống hiến.

Những cầu thủ vĩ đại trong quá khứ của bóng đá Brazil như Zico (trái) và Pele (phải) được ca tụng trong tranh cổ động trên đường phố Rio.

"Chúng tôi muốn xe điện" – Tranh vẽ tường yêu cầu sự phục hồi lưu thông của xe điện, đã bị ngưng hoạt động mùa World Cup.

Chúa Kito cứu thế mặc thêm chiếc áo in hình quốc kì, với thông điệp chào đón các du khách, người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới đến mới Brazil mùa World Cup 2014.

Hình ảnh một cậu bé rơi nước mắt trong khi mang trên lưng trái bóng khổng lồ là hình ảnh phê phán mạnh mẽ các chi phí quá mức dành cho World Cup của nước chủ nhà.

Cảnh báo giận dữ rõ ràng hơn qua hình ảnh chú bé khóc trước bàn ăn. Nhiều người cho rằng giải đấu lớn đã lấy đi của họ quá nhiều tiền, trong khi nhiều người Brazil còn không để đủ ăn.

Hình ảnh gay gắt cùng biểu ngữ mời FIFA "về nhà".

Cùng thông điệp như trên, thậm chí bức tranh tường này còn có thêm hình ảnh một quả lựu đạn.

Hình ảnh đầy ẩn dụ: Hai đứa trẻ nấp thấp dưới bức tường, một trẻ ăn mừng trên nóc nhà nhưng ngay trong tầm nhìn của một người đàn ông được trang bị vũ trang.

Giá trị thực sự của World Cup dưới góc nhìn một nghệ sĩ đường phố.

Dù sao, mùa World Cup năm nay vẫn rất đáng được chờ đợi, trên đất nước giàu truyền thống bóng đá như Brazil.


Người dân đặt rất nhiều hi vọng vào độ hình vàng của mình, với sự dẫn dắt của HLV Luis Felipe Scolari.

Những nhân tố sáng giá trong đội tuyển Brazil được ví như các người hùng.


Depplus/Báo du lịch