“Tròn mắt” trước tài ngụy trang của bọ ngựa phong lan

0
926

Nhờ có vẻ ngoài giống loài hoa phong lan, những con bọ ngựa dễ dàng bắt mồi, tránh kẻ thù.

Với hình dáng giống loài hoa phong lan, bọ ngựa phong lan (Hymenopus coronatus) thường tận dụng lợi thế này để thu hút và bắt gọn con mồi. Chúng nằm bất động trên những cành hoa và chờ “bữa ăn” bay ngang qua.

Trên thực tế, bọ ngựa phong lan không chỉ giống hoa, mà thậm chí còn có vẻ đẹp quyến rũ hơn với màu sắc hài hòa, đường cong uyển chuyển.

Nhiếp ảnh gia Lessy Sebastian đã vô tình chụp lại được khoảnh khắc hiếm thấy trong những khóm hoa ở vườn sau của một người bạn tại Jakarta, Indonesia.

Trong những bức ảnh đó, một con bọ ngựa phong lan đang đậu trên một bông hoa lan đã bung nở. Nó bắt được mồi khi con ruồi sập bẫy ngụy trang. Chỉ vài phút sau, con ruồi đã nằm gọn gàng trong bụng của kẻ đi săn tài tình.

Bác Sebastain, 50 tuổi, cho biết, “Tôi và người bạn thân dự định trồng hoa để chụp ảnh, gồm cả hoa hồng, sen và phong lan. Ban đầu, tôi không nhận ra con bọ ngựa bởi vì màu sắc và hình dáng của nó quá giống với bông hoa. Cho đến khi nó cử động và bắt gọn con ruồi thì sự thật mới được phơi bày”.

Chân của loài bọ ngựa này giống hệt với cánh hoa phong lan về cả hình dáng và màu sắc.

Các nhà nghiên cứu Australia từng chỉ ra rằng, những con bọ ngựa phong lan thậm chí còn thu hút côn trùng hơn hoa thật.

Bọ ngựa phong lan thường sống trong các khu rừng mưa ở các nước Đông Nam Á, chủ yếu là Malaysia và Indonesia. Thức ăn yêu thích của bọ ngựa là loài bướm.

Xem thêm: Du lịch nước ngoài


Ione