Trung Quốc quyết hạn chế các du khách vô ý thức

0
546

Chính quyền Trung Quốc bắt đầu lập cơ sở dữ liệu để kiểm soát các công dân đi du lịch có hành vi gây tổn hại đến hình ảnh quốc gia và trừng phạt nghiêm khắc người vi phạm.

 
Tân Hoa Xã dẫn lời ông Li Jinzao – Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Trung Quốc – cho biết chính phủ nước này đang tiến hành thiết lập một hệ thống theo dõi hành vi xấu của du khách nước nhà. Theo đó, tên tuổi của những vị khách có hành vi bị đánh giá là làm xấu mặt hình ảnh quốc gia sẽ được lưu vào một cơ sở dữ liệu – nơi thống kê chi tiết mức độ nghiêm trọng của từng vụ việc.

Đồng thời, chính quyền sẽ cung cấp "danh sách đen" này cho các nhà hàng, khách sạn, hãng hàng không và công ty du lịch. Theo đó những du khách thiếu ý thức sẽ bị phạt.


Những hành vi xấu xí của du khách Trung Quốc. Ảnh: theatlantic.
Tour du lịch Trung Quốc | Khách sạn ở Trung Quốc | Vé máy bay đi Trung Quốc | Visa đi Trung Quốc

Động thái trên nằm trong chiến dịch giúp Trung Quốc lấy lại hình ảnh sau khi có nhiều vụ bê bối của du khách Trung Quốc gây ra khi đi du lịch thế giới. Năm 2013, một học sinh Trung Quốc vẽ bậy lên bức tường của ngôi đền cổ ở Luxor, xúc phạm tới Ai Cập và làm xôn xao dư luận. Tai tiếng mới nhất của du khách nước này là một phụ nữ hất nước nóng làm bỏng tiếp viên hàng không trên chuyến bay của hãng Thai AirAsia.


Tổ chức Du lịch Thế giới (WTO), cho biết Trung Quốc đã vượt qua Đức và Mỹ về chi tiêu của khách du lịch ở nước ngoài. Tuy nhiên, cách hành xử của du khách Trung Quốc tại nhiều nước đã khiến họ trở thành những người khách kém thiện cảm.

Tháng 10/2013, Tổng cục Du lịch Trung Quốc cũng phát hành cẩm nang dày 64 nhằm dạy người dân về cách ứng xử khi đi du lịch. Nhiều lời khuyên trong đó đã thu hút sự quan tâm của du khách quốc tế và được đánh giá là kỳ lạ.


Vnexpress/Báo Du lịch