Trung Quốc đang tàn phá môi trường Biển Đông

0
444

Không những “gặm” sâu vào phần lãnh thổ của các nước trong khu vực, chính trên những vùng biển mà Trung Quốc tự nhận “chủ quyền” tại Biển Đông, nước này cũng đang tàn phá và khai thác nguồn lợi thủy sản một cách nghiêm trọng.Ảnh minh họa: Reuters

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, nhiếp ảnh gia Trung Quốc David Hùng Bằng (73 tuổi) vừa giới thiệu một bộ sưu tập các bức ảnh chụp Biển Đông trong suốt 60 năm mà ông này lặn dưới đáy biển. Trong số đó, nhiều tấm hình cho thấy các tàu, thuyền Trung Quốc đã trắng trợn dùng chất nổ và chất độc để đánh bắt cá trái phép.
 
“Hành động này đã phá vỡ hệ sinh thái tại đây và họ đã gây ra một thiệt hại tồi tệ nhất đối với môi trường sống dưới biển”, ông Hùng cho biết.
 
Ngoài ra, theo khẳng định của ông Hùng, vùng biển gần đảo Hải Nam (Trung Quốc) gần như đã không còn cá cũng như một số loại sinh vật biển khác.
 
Điều này hoàn toàn logic với động thái ngang ngược của Bắc Kinh hồi tháng 8 khi ngang nhiên xua gần 10 nghìn tàu cá tràn ồ ạt vào ngư trường của các nước trên khu vực nhằm vơ vét nguồn lợi thủy sản. Bởi theo Hoàn Cầu thời báo, Trung Quốc đang trong giai đoạn “khát” thủy sản khi mà các vùng biển gần bờ đã bị các ngư dân khai thác hết.
 
Nhưng rõ ràng, việc các tàu, thuyền Trung Quốc tràn xuống Biển Đông đánh bắt cá, không những vậy còn đơn phương cấm các nước trong khu vực đánh bắt cá trên ngư trường truyền thống của họ, là hoàn toàn đi ngược lại với tinh thần của DOC và luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS bởi nơi Bắc Kinh tự nhận là “vùng lãnh hải Trung Quốc” nằm trong chính đường lưỡi bò phi pháp đang bị cộng đồng quốc tế lên án.   
 

 
 Một số hình ảnh cho thấy du khách Trung Quốc ngang nhiên tàn sát các sinh vật trên vùng biển Hoàng Sa. Trên hình là món sashimi và cầu gai hấp trong bữa ăn tối của họ. Đây đều là các động vật có nguy cơ tuyệt chủng, được Công ước về buôn bán các loài hoang dã đang nguy cấp (CITES) bảo vệ.
 
Tuy nhiên đây không phải lần đầu tiên những hành động “xấu xí” của người Trung Quốc trên Biển Đông bị tố cáo. Hồi cuối tháng 7 vừa qua, hàng loạt các tấm ảnh được đăng tải trên truyền thông nước này cho thấy các du khách trong tour du lịch trái phép tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã tàn sát sinh vật biển một cách không thương tiếc.

Chính những hành động này cũng tạo nên một làn sóng phản đối trên một số trang mạng của Trung Quốc. Trong đó, không ít ý kiến cho rằng: việc mở tour du lịch tại Hoàng Sa là một ý tưởng tồi tệ, phục vụ cho mưu đồ chính trị của Bắc Kinh. Trên SCMP, một bình luận của độc giả thẳng thắn chỉ trích: “Hãy ngưng ngay cái gọi là phát triển du lịch trước khi quần đảo Hoàng Sa bị phá hủy”.


Songmoi.vn