Du lịch cứu cánh kinh tế Châu Âu

0
122

Trong bối cảnh nhiều nước châu Âu đang chìm trong vũng lầy suy thoái thì ngành du lịch vẫn là "con gà đẻ trứng vàng" không chỉ đối với nền kinh tế các nước Tây Âu, mà với toàn "lục địa già" nói chung.Một góc thủ đô Mát-xcơ-va.

Du lịch đang là cứu cánh của nền kinh tế "xứ sở Bạch dương" và dự báo tiếp tục khởi sắc trong những năm tới. Việc đơn giản hóa thủ tục thị thực đối với khách du lịch quá cảnh tại Nga sẽ làm tăng sức hút về du lịch của đất nước. Ðó là tuyên bố của Thủ tướng Nga Ð.Mét-vê-đép tại phiên họp của chính phủ hồi đầu tháng 9.

Theo đó, Chính phủ Nga sẽ xem xét sửa đổi quy chế xuất-nhập cảnh vào Nga nhằm bảo đảm cho các công dân nước ngoài quá cảnh tại Nga qua các sân bay quốc tế, có thể được ở trên lãnh thổ Nga 72 giờ mà không cần thị thực. Thủ tướng Nga cho biết, danh sách các quốc gia mà công dân được hưởng thủ tục thị thực đơn giản cũng như danh sách các sân bay được du khách quá cảnh sử dụng, sẽ được chính phủ Nga quyết định khi sửa đổi luật nói trên được thông qua.

Hiện Nga đang chiếm ngôi vị số một thế giới về lĩnh vực du lịch vũ trụ, dù ngày càng có nhiều công ty tư nhân ở các nước phương Tây mời chào du khách trở thành nhà du hành vũ trụ và hiện diện trong quỹ đạo Trái đất. Theo đài Tiếng nói nước Nga, ngành du lịch vũ trụ của Nga tuy còn non trẻ nhưng có triển vọng khởi sắc. Chính quyền Nga xác định, ngành du lịch nước này có lợi thế cạnh tranh quan trọng nhất là nguồn di sản văn hóa-lịch sử phong phú. Ngoài ra, Nga còn phát triển du lịch sự kiện để thu hút du khách nước ngoài.

Giám đốc Rosturizm, cơ quan du lịch LB Nga, ông A.Rát-cốp xác nhận, Rosturizm cùng các công ty lữ hành Nga đang khuyến khích các sáng kiến nhằm thu hút du khách nước ngoài, đặc biệt vào những dịp Nga tổ chức các sự kiện lớn như Ðại hội Thể thao thanh niên-sinh viên thế giới Universiad-2013 tại Ca-dan, Ðại hội Ô-lim-pích mùa đông Xô-tri 2014 và Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới năm 2018. Năm 2012, có hơn năm triệu lượt du khách nước ngoài đã tới Mát-xcơ-va và xu hướng du khách quốc tế tới thủ đô nước Nga đang ngày càng tăng.

Du khách quốc tế đến Mát-xcơ-va được nhận những tờ quảng cáo in năm thứ tiếng chủ chốt gồm Anh, Pháp, Ðức, Tây Ban Nha và Trung Quốc giới thiệu danh thắng cùng hệ thống giao thông-bảo tàng trong thành phố.
 

Ðây cũng là cách mà chính quyền thủ đô Pa-ri của Pháp tiến hành để thu hút khách du lịch. Là một trong những thành phố thu hút khách du lịch nhiều nhất thế giới, Chính quyền Pa-ri phân phát cho các chủ cửa hàng và những công ty du lịch cuốn sách thông tin về các dân tộc khác nhau đề cập thói quen chi tiêu, sở thích hay những câu chào hỏi, xã giao cơ bản bằng tiếng nước ngoài như tiếng Ðức, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hà Lan, I-ta-li-a… Trong năm 2012, Pa-ri đã thu hút tổng cộng 29 triệu lượt khách, trong tổng số 83 triệu lượt du khách nước ngoài đã dừng chân tại Pháp.

Tại "đảo quốc sương mù", những hiệu ứng tích cực từ Thế vận hội Ô-lim-pích năm 2012 và đồng bảng suy yếu được cho là các yếu tố chính giúp ngành du lịch Anh trong sáu tháng đầu năm nay thu hút tới hơn 15 triệu lượt khách du lịch nước ngoài, mức cao nhất trong vòng năm năm gần đây.

Du khách nước ngoài đã mang lại nguồn thu lớn cho ngành "công nghiệp không khói" của Anh, với tổng mức chi tiêu lên tới 8,72 tỷ bảng trong sáu tháng đầu năm nay, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2012. Quốc vụ khanh phụ trách du lịch của Anh H.Rô-bớt-xơn cho rằng chiến lược phát triển du lịch của Anh đang phát huy hiệu quả và ngành du lịch đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vì vậy các nhà chức trách sẽ duy trì động lực này và tiếp tục quảng bá Anh là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới đối với du khách nước ngoài.
 

Do khủng hoảng kinh tế kéo dài và tình hình chính trị bất ổn nên năm 2012 số du khách quốc tế đến Hy Lạp giảm, nhưng giờ đây "xứ sở thần thoại" đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch thế giới. Hy Lạp hy vọng ngành du lịch nước này hồi sinh trở lại và dự kiến đón số lượng khách quốc tế cao kỷ lục 17 triệu người trong năm nay. Giới chuyên gia cho rằng, nguyên nhân giúp hồi sinh ngành du lịch của Hy Lạp là nguồn tài nguyên dồi dào và cơ sở hạ tầng du lịch, quyết tâm của chính quyền

A-ten đẩy mạnh phát triển ngành này. Ước tính, doanh thu trực tiếp của ngành du lịch Hy Lạp trong năm 2013 sẽ tăng 10%, lên mức 11 tỷ ơ-rô. Theo Bộ trưởng Du lịch Hy Lạp, dự luật mới về du lịch mà Quốc hội nước này vừa thông qua đang hướng tới mục tiêu xây dựng chiến lược cho ngành du lịch Hy Lạp phát triển vững vàng ngay cả trong điều kiện khó khăn và đặt mục tiêu tới năm 2021 nước này sẽ lọt vào danh sách mười điểm đến du lịch hàng đầu của thế giới, với doanh thu đạt 19 tỷ ơ-rô mỗi năm.

Nhiều nước khác như Ðức, Hung-ga-ri, Séc, Hà Lan… cũng là điểm đến yêu thích của khách du lịch quốc tế khi cơn bão khủng hoảng quét qua châu Âu. Sự phát triển của ngành du lịch góp phần thúc đẩy sự phát triển của những khu vực khác như vận tải, liên lạc, xây dựng và thương mại, đưa ngành du lịch trở thành "con gà đẻ trứng vàng" tại các nước châu Âu.


Báo ND