Cấm chia sẻ ảnh tháp Eiffel chụp buổi đêm trên Facebook

0
441

Tháp Eiffel là một trong những công trình có tính biểu tượng nhất thế giới, tuy nhiên, bạn sẽ vi phạm bản quyền nếu chụp ảnh tháp vào buổi tối.

Một điều luật mập mờ trong luật bản quyền của Liên minh châu Âu khiến việc chụp và chia sẻ ảnh tháp Eiffel buổi tối là phạm pháp và du khách có thể sẽ bị phạt tiền.

Tháp Eiffel được xây dựng năm 1889 và là tài sản công cộng, do đó du khách có thể tự do chụp ảnh vào ban ngày. Nhưng ánh đèn lộng lẫy thắp sáng công trình này ban đêm là một tác phẩm nghệ thuật, nghĩa là việc chụp ảnh và đăng tải nó cần được sự cho thép của tác giả. Điều đó đồng nghĩa việc chia sẻ hình ảnh tháp Eiffel buổi tối trên các mạng xã hội như Facebook là phạm luật.

Trên trang web chính thức của mình, ban quản lý tháp Eiffel xác nhận ảnh chụp tháp Eiffel có những giới hạn nhất định: “Ảnh chụp ban ngày hoàn toàn không có ngăn cản nào về luật pháp. Tuy nhiên, tác phẩm ánh sáng vào buổi tối thuộc bản quyền tác giả và nhãn hiệu. Việc sử dụng những hình ảnh đó phải được sự cho chép của “Société d’Exploitation de la Tour Eiffel” (Công ty quản lý và điều hành tháp Eiffel). Cái tên “Tháp Eiffel cũng là một nhãn hiệu đã được đăng kí và được pháp luật bảo vệ.”

Nhiều công trình ở châu Âu được luật bản quyền bảo vệ. Du khách phải xin phép đơn vị nắm bản quyền trước khi chia sẻ ảnh trên các diễn đàn công cộng. Ví dụ ở Romania, Bulgaria và Slovenia, bạn có thể chụp ảnh công trình công cộng, miễn là không dùng cho mục đích thương mại. Trong khi đó, ở Anh, Hà Lan và Đức, du khách được tự do chụp và chia sẻ ảnh các công trình công cộng vì bất cứ mục đích gì.


Zing.vn/ Báo Du lịch