Ấn Độ điểm du lịch mới lạ

0
580

Ấn Độ – đất nước nổi tiếng với những ngôi đền mang kiến trúc độc đáo, sự phong phú đa dạng trong lối sống, di sản văn hóa và lễ hội đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong những năm gần đây.

Nhắc đến những ngôi đền tại Ấn Độ phải kể đến trước tiên là đền Taj Mahal – một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới gắn liền với câu chuyện tình bất diệt giữa hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahal. Phế tích vương triều thành Mughal, pháo đài Agra, Sikandra và Rambagh cũng là những công trình tiêu biểu kết hợp phong cách kiến trúc giữa đạo Hindu và đạo Hồi. Ngoài ra, Ấn Độ còn được biết đến như là nơi khai sinh ra Đạo Phật. Chuyến hành hương Tứ Động Tâm thu hút nhiều du khách tham gia: Lumbini – Lâm Tì Ni: nơi Đức Phật đản sanh, Bodhyaga – Bồ Đề Đạo Tràng: nơi Đức Phật thành đạo,  Varanasi: nơi Đức Phật chuyển Pháp Luân, Kushinagar – Câu Thi Na: nơi Đức Phật nhập niết bàn.

 

 

Lễ hội và hội chợ cũng là một phần văn hóa Ấn Độ và làm phong phú thêm cho sắc màu đời sống xã hội của người dân Ấn Độ. Một số hội chợ và lễ hội quan trọng như: hội chợ Pushkar ở Rajasthan, hội chợ hàng thủ công Mela ở Surajkund, Hội chợ Holi ở Bắc Ấn Độ, các lễ hội nhảy múa ở Khajuraho và Mamallapuram…Ấn Độ còn có một kho tàng di sản văn hóa giàu có với các loại hình nghệ thuật và nghề thủ công. Bharatnatyam, Odissi, Kathakali, Kuchipudi, Mohiniattam là những loại hình múa truyền thống phổ biến nhất. Mỗi loại hình múa có một ngôn ngữ biểu đạt riêng dùng để diễn tả các cảm xúc như yêu thương, ao ước, buồn đau và tất cả các cung bậc cảm xúc này lại được thể hiện qua động tác và chuyển động của cơ thể, cánh tay, ngón tay, khuôn mặt, đôi mắt.

Ngoài ra, địa hình đa dạng của Ấn Độ đem lại rất nhiều cơ hội cho du lịch mạo hiểm ngoài trời. Tất cả sở thích đều được đáp ứng: từ những chuyến đi nhẹ nhàng cho đến các hoạt động sôi nổi; đáp ứng mọi cấp độ năng lực: từ người mới bắt đầu cho đến người có kinh nghiệm. Hoạt động du lịch mạo hiểm chính ở Ấn Độ bao gồm: thám hiểm và trượt tuyết trên dãy Himalayas; bơi thuyền ở Gangas; trượt nước ở Goa; câu cá hồi ở Himachal Pradesh và Uttar Pradesh; lướt sóng, lặn và du thuyền ở các đảo Andamans & Lakshadweep. Ấn Độ không chỉ đem đến những thú vui mạo hiểm ngoài trời đa dạng, phong phú, mà mức giá du lịch ở đây cũng cực kỳ thấp so với tiêu chuẩn quốc tế.


Sưu tầm