Du lịch TPHCM tăng trưởng khả quan

0
601

Mặc dù chịu nhiều tác động của suy thoái kinh tế nhưng tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch TPHCM từ đầu năm đến nay vẫn khả quan.

Chỉ tính riêng việc thu hút du khách quốc tế trong 6 tháng đầu năm đã đạt 2 triệu lượt du khách, gần bằng 50% so với kế hoạch năm 2013.


Du khách quốc tế đến Tp. HCM
 

Đối với khách du lịch nội địa, dù tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với năm ngoái nhưng vẫn đạt mục tiêu đề ra. Để đạt được kết quả này, ngành du lịch thành phố đã không ngừng mở rộng việc hợp tác, quảng bá hình ảnh điểm đến năng động của TPHCM, từng bước xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện và văn minh đối với du khách. Để hiểu rõ hơn về bức tranh du lịch TPHCM trong 6 tháng đầu năm, phóng viên Đài có cuộc trao đổi với ông Lã Quốc Khánh – Phó giám đốc Sở Văn hóa thế thao và Du lịch về vấn đề này.

* Thưa ông, năm 2013, TPHCM đặt ra mục tiêu thu hút 4,1 triệu lượt du khách quốc tế, vậy đến nay cũng đã nửa năm rồi, so với kế hoạch đề ra chúng ta đã đạt kết quả như thế nào?

– Ông Lã Quốc Khánh: Sau 6 tháng đầu năm, tổng lượng khách quốc tế mà chúng ta đón đạt 2 triệu lượt khách, tăng khoảng 5% so với cùng kỳ, đạt 47% kế hoạch của năm. 6 tháng đầu năm 2013, mức tăng trưởng của TPHCM cũng cao gần gấp đôi so với cả nước. Riêng khách du lịch nội địa, tăng trưởng năm nay không nhanh như năm ngoài, chỉ khoảng 10-15%. Nhìn chung, việc đóng góp vào chung trong doanh thu của hoạt động du lịch cũng tăng khoảng 20%. Dự kiến cả năm 2013 chúng ta vẫn đạt kế hoạch đón 4,1 triệu lượt khách quốc tế, phấn đấu đạt 15 triệu khách du lịch nội địa đến TPHCM.

* Thực tế mà nói, để thu hút được nhiều du khách thì có nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là đa dạng các sản phẩm du lịch vừa để giữ chân du khách, đồng thời qua đó tăng nguồn thu của toàn ngành thông qua những dịch vụ khác như ăn uống, mua sắm, giải trí… thế nhưng, thời gian qua dường như chúng ta gặp nhiều khó khăn trong vấn đề này phải không, thưa ông?

– Ông Lã Quốc Khánh: Những hoạt động điểm đến của du lịch TPHCM là một sản phẩm du lịch tổng thể bao gồm các dịch vụ riêng lẻ như mua sắm, giải trí, vận chuyển, nhà hàng khách sạn… Để làm được điều này, chúng ta đang tập trung vào một số vấn đề: thúc đẩy nhanh việc phát triển du lịch đường sông. Xem đây là sự đột phá về phát triển sản phẩm, tạo sức hấp dẫn của điểm đến ở thành phố bên cạnh citytour; tập trung cho công tác tuyên truyền, quảng bá những thương hiệu của TPHCM – 100 điều thú vị; thúc đẩy hoạt động các chương trình nghệ thuật chất lượng cao phục vụ du khách; tạo ra môi trường an toàn, thái độ thân thiện, cởi mở của cộng đồng dân cư…


Một khu vui chơi giải trí ở Tp.HCM

* Như ông vừa nói về tour du lịch đường sông, trước đây báo chí thường ví von là chúng ta mắc cạn trong tiềm năng. Năm nay, với nhiều chương trình, chính sách về du lịch đường sông sẽ triển khai với nhiều sản phẩm, dịch vụ mới, ông đánh giá như thế nào về tiềm năng của lĩnh vực này đối với việc thu hút du khách?

– Ông Lã Quốc Khánh: Từ trước đến giờ chúng ta phát triển du lịch ở thành phố chủ yếu dựa trên những tài nguyên nhân văn, còn các tài nguyên về tự nhiên thì chúng ta chưa khai thác được nhiều. Và vì vậy, bây giờ phát triển du lịch đường sông chính là chúng ta phát triển được tài nguyên tự nhiên của TPHCM. Có thể nói rằng, tài nguyên của du lịch đường sông còn phong phú và đa dạng.

* Nhưng mà để phát triển du lịch đường sông, việc đầu tiên chúng ta cần làm là hoàn thiện cơ sở hạ tầng, vậy đến nay công việc này được tiến hành như thế nào rồi?

– Ông Lã Quốc Khánh: Cho đến nay, chúng ta có khoảng 101 phương tiện vận chuyển đường thủy để phục vụ phát triển du lịch đường sông. Tuy nhiên, để hoạt động và phát triển một cách tập trung, vừa rồi UBND thành phố cũng yêu cầu Tổng công ty du lịch Sài Gòn phải có sự nghiên cứu và đầu tư tập trung trong vấn đề này. Đây phải trở thành một đơn vị nòng cốt để thúc đẩy phát triển du lịch đường sông được nhanh hơn.

Đến nay, TPHCM cũng đã hoàn tất quy hoạch hệ thống các cầu tàu, bến đậu và đang thúc đẩy việc phát triển các phương tiện vận chuyển, trước mắt phục cho khoảng 7 – 11 tuyến du lịch đường sông, kể cả các tầm ngắn và tầm trung. Bên cạnh các điểm đến, dừng, chúng ta cũng tạo được các điểm vệ tinh, sức hấp dẫn của các sản phẩm. Đây không phải là những công việc chúng ta có thể làm ngay được nhưng sẽ phải thực hiện từng bước. Sức hấp dẫn của tour du lịch đường sông cũng đã có, vấn đề là chúng ta tiếp tục chăm chút, thiết kế để tạo sức hấp dẫn của du lịch đường sông gấp bội lên.

* Từ nay đến cuối năm, còn không đầy nửa năm nữa để chúng ta thực hiện đạt kế hoạch đón 4,1 triệu lượt du khách. Vậy thì những chiến lược nào từ nay đến cuối năm chúng ta triển khai để đạt con số đó?

– Ông Lã Quốc Khánh: Đầu tiên, chúng tôi cho rằng đó là việc nâng sức hấp dẫn của điểm đến thành phố. Du lịch đường sông chúng tôi cũng đang thúc đẩy nhưng từ nay đến cuối năm vẫn chưa thể trở thành sản phẩm chủ lực được, tuy nhiên phần nào cũng góp phần điểm xuyết vào những chương trình phát triển sản phẩm mà hiện nay chúng ta đang khai thác.


Du lịch đường sông tại Tp.HCM
 

Ngoài ra, năm nay còn có một chương trình khác là Tháng khuyến mãi cuối năm, hay còn gọi là Lễ hội cuối năm. Đấy sẽ là một trong những điểm nhấn để làm sao du khách đến với thành phố tăng thêm thời gian nghỉ, tăng thêm lượng chi tiêu, chi phí trong suốt thời gian ở TPHCM. Thêm vào đó, chúng tôi cũng đang thúc đẩy các chương trình nghệ thuật tập trung để thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam. Chúng ta cũng tập trung vào hội chợ du lịch quốc tế TPHCM 2013. Và cuối cùng là phải làm sao nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch. Tôi tin rằng, từ nay đến cuối năm kế hoạch của năm 2013 sẽ đạt được kết quả tốt đẹp

* Xin cảm ơn ông!


VOH