Dân “trốn” Tết, du lịch được mùa

0
519

Đại diện nhiều hãng lữ hành cho biết, tour nội địa và nước ngoài dịp Tết Nguyên đán đều tăng mạnh so với năm ngoái.

Xu hướng du lịch vào dịp Tết trước đây xuất phát từ những gia đình có điều kiện thường đặt những tour du lịch trong nước hoặc nước ngoài dài ngày, giá cao với nhu cầu nghỉ ngơi, khám phá những vùng đất mới. Tuy nhiên, thời gian gần đây xu hướng này trở nên phổ biến hơn khi giá tour du lịch không còn đắt đỏ như trước.


Du lịch được mùa nhờ nghỉ lễ dài ngày. Ảnh: TL
Tour du lịch khuyến mại | Đặt vé máy bay giá rẻ | Đặt phòng khách sạn | Dịch vụ Visa

Ngoài nhu cầu truyền thống kể trên, một bộ phận du khách đăng ký các tour du lịch dịp Tết với mục đích trốn Tết chủ yếu ở đối tượng thanh niên chưa lập gia đình hoặc những cặp vợ chồng trẻ.

Chị Thùy Linh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, công việc vất vả cả năm, nghỉ Tết là dịp hiếm hoi để nghỉ ngơi nhưng cùng gia đình về quê, tâm trạng nặng nề hơn khi họ hàng, chú bác hỏi về việc khi nào lập gia đình. Vì vậy, chị thường đặt các tour du lịch nước ngoài với thời gian từ 5-6 ngày để "trốn" tết ở quê.

Khảo sát từ một số đại diện của các hãng lữ hành cho thấy, tour du lịch nội địa có mức tăng từ 2-3 lần so với năm ngoái.

Cụ thể, bà Đỗ Minh Ngọc, Giám đốc Kinh doanh, Công ty Du lịch và Truyền thông PYS Travel cho biết, du khách có xu hướng lựa chọn các tour ngắn từ 2 – 4 ngày, số lượng khách đăng ký đi tour dịp Tết nguyên đán tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo bà Ngọc, các điểm du lịch được lựa chọn nhiều như Đà Nẵng, Hội An các tour khám phá vẻ đẹp thiên nhiên như cung đường hoa cải, hoa ban ở Hà Giang, Mai Châu, Mộc Châu..


Mộc Châu là một trong những địa điểm du lịch trong nước được nhiều du khách hướng đến

Đặc biệt là chùm tour khám phá Đông – Tây Bắc Việt Nam, tour Mộc Châu 2 ngày mùa hoa; Tour khám phá Tây Bắc mùa hoa mận, đào kết hợp trải nghiệm ăn Tết cổ truyền với đồng bào dân tộc vùng cao…

"Ngoài ra nhóm du khách trung niên và du khách cao tuổi còn có khuynh hướng ưu chuộng có vẻ thiên về các điểm du lịch tâm linh với mong muốn cầu an lành cho gia đình trong năm mới tại các điểm như Chùa Hương, Chùa Dâu, Đền Trần, Bái Đính với lịch trình 1-2 ngày", bà Ngọc nói.

Đại diện Công ty Du lịch Việt cũng cho biết, trong khi khách miền Bắc chọn chủ yếu các tour du lịch vào miền Nam, ngược lại khách Nam lại chọn các tour du lịch ra các tỉnh miền Bắc.

Cũng theo vị này các tour du lịch tâm linh, lễ hội đầu năm tại Ninh Bình, Lạng Sơn, Quảng Bình (Vũng Chùa) hay những tour khám phá sông nước miệt vườn tại miền Nam Cần Thơ – Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng, Cần Thơ – Châu Đốc – Rừng tràm Trà Sư – Hà Tiên được nhiều người lựa chọn hơn cả.

Trong khi đó, tour du lịch Tết nước ngoài cũng có mức tăng từ 20-30% so với năm ngoái. Những tour du lịch đến các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Malaysia… hoặc Hàn Quốc, Nhật Bản được lựa chọn nhiều. Các tour du lịch đến các nước châu Âu do giá cao nên được lựa chọn ít hơn.

Lý giải về mức tăng trưởng này, anh Trịnh Thế Ninh, Công ty Du lịch Kỷ Nguyên (Era Tour) cho biết, khác với dịp nghỉ lễ khác trong năm, nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài đến 9 ngày là thời gian thích hợp của một tour du lịch nước ngoài.

Đặc biệt, vào thời điểm Tết Nguyên đán, trong khi giá vé máy bay đến một số nước Đông Nam Á, Hàn Quốc, Nhật Bản… không chênh lệch nhiều so với giá vé máy bay nội địa cùng với chính sách kích cầu một số công ty lữ hành liên kết tại nước ngoài khiến giá tour theo đó cũng không tăng nhiều, thậm chí giảm.


BizLive/Báo Du lịch