Chuẩn bị thịt đông cúng rằm tháng Giêng với công thức chuẩn ngon này

0
1095

Những miếng thịt đông trong veo, mềm, mát ăn kèm với chút dưa chua luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều người mỗi khi trời trở lạnh.

Nguyên liệu:

– Chân giò heo: khoảng 1kg (gồm cả phần đùi và móng)

– Mộc nhĩ: 5-6 cái

– Nấm hương: 5 cái

– Hành củ khô: 4 củ

– Gia vị: hạt tiêu, bột nêm, nước mắm ngon, dầu ăn

– Cà rốt để tỉa hoa trang trí: 1/2 củ

Cách thực hiện:

 

– Thịt chân giò cạo hết phần lông, rửa sạch, lọc lấy thịt, móng chặt nhỏ.

– Cho tất cả phần thịt và xương đã lọc xong vào nồi to, đun sôi rồi vớt ra để chân giò bớt hôi và sạch bụi bẩn, sau cùng rửa sạch lại một lần nữa.

– Cho xương vào nồi ninh nhừ trong khoảng 20 phút, lọc lấy phần nước ninh xương.

– Phần thịt đã lọc ướp với chút hạt tiêu, bột nêm, nước mắm, 1/2 củ hành khô băm nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt chân và thái nhỏ.

– Phi thơm hành băm nhỏ với chút dầu ăn, cho thịt đã ướp gia vị trước đó vào xào săn. Tiếp tục đổ nước ninh xương vào ngập thịt, hầm bằng nồi áp suất hoặc nồi hầm thịt để tiết kiệm thời gian.

Lưu ý, lúc mới cho thịt vào nồi thì không nên đóng nắp vung vội, đợi nước sôi vớt sạch bọt để nước được trong. Thời gian ninh bằng nồi thường là 40-50 phút, nồi hầm khoảng 30 phút.

– Thịt chín mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho mộc nhĩ, nấm hương vào nấu thêm một lúc cho đến khi thấy nước và thịt xâm xấp nhau.

– Tỉa hoa cà rốt, cho vào nồi nước trần qua. Chuẩn bị bát to, xếp hoa cà rốt xuống đáy, rắc thêm chút hạt tiêu rồi múc thịt vào bát, lần lượt cho đến khi hết thịt trong bát, đặt một cái rây lên, đổ nước ninh xương vào để lọc bỏ cặn.

– Cuối cùng đợi thịt nguội và đông lại rồi mới bọc kín, để ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Nếu muốn thịt nhanh đông hơn có thể thêm bì lợn vào.

Theo Tô Hương Giang (Dân Việt)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here