Khi ly hôn có bắt buộc phải có giấy chứng nhận kết hôn không?

0
140
Ai cũng muốn một gia đình hạnh phúc. Tuy nhiên, khi không thể chung sống với nhau thì giải pháp ly hôn là điều cần phải làm. Khi muốn ly hôn, người có nhu cầu phải thực hiện việc nộp các loại giấy tờ, hồ sơ phục vụ cho việc ly hôn trong đó giấy đăng ký kết hôn là loại giấy tờ quan trọng chứng minh mối quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, không phải bao giờ việc ly hôn cũng được sự đồng thuận, thống nhất của hai bên. Vậy khi ly hôn có bắt buộc phải có giấy chứng nhận kết hôn không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X để làm rõ hơn về vấn đề này.

Thủ tục đơn phÆ°Æ¡ng ly hônCăn cứ:

  • Luật dân sự 2015
  • Nghị định 110/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:
1. Mất giấy đăng ký kết hôn, có được ly hôn hay không?

Hôn nhân là mối quan hệ vợ chồng sau khi kết hôn. Xác lập quyền và nghĩa vụ các bên và được điều chỉnh theo luật hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên, không phải cứ thích là được kết hôn. Việc kết hôn chỉ được thực hiện khi các bên đầy đủ các điều kiện theo luật định. Cụ thể:

  • Vợ, chồng đáp ứng được các điều kiện kết hôn: Điều kiện kết hôn này thường được thể hiện từ tính tự nguyện, độ tuổi, …
  • Không vi phạm điều cấm của luật về đăng ký kết hôn. Điều cấm này có thể xuất phát từ việc thực hiện việc kết hôn sai mục đích, hôn nhân giả tạo,…
  •  Phải đăng ký kết hôn và do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Quy định này rõ ràng phản ánh việc hôn nhân chỉ được công nhận khi có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

Được cụ thể hóa từ Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

Sau khi đầy đủ điều kiện trên và thực hiện đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì hai người sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và cũng chính giấy tờ này sẽ chứng minh mối quan hệ vợ chồng.

Tuy nhiên, không ít trường hợp các bên quyết định đường ai nấy đi sau một thời gian chuyển về sống chung một nhà. Cụ thể thì các bên sẽ thực hiện việc đâm đơn ra Tòa án và yêu cầu được ly hôn. Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quan hệ hôn nhân chỉ chấm dứt trong 02 trường hợp:

  • Một trong hai bên yêu cầu xin ly hôn hoặc cả hai người đều thuận tình ly hôn: Nghĩa là đơn phương ly hôn hoặc thuận tình ly hôn.
  • Do vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết.

Như vậy, căn cứ để ly hôn chỉ xuất phát từ nhu cầu và trường hợp được luật định. Việc có hay không giấy chứng nhận đăng ký kết hôn không ảnh hưởng đến quyền được ly hôn của công dân. Bởi vậy mới nói, nếu một trong hai bên hoặc cả hai người xé đăng ký kết hôn thì cũng không ảnh hưởng đến quan hệ hôn nhân của hai người.

2. Đăng ký kết hôn bị xé nát, làm sao để ly hôn?

Như đã phân tích ở trên thì Giấy đăng ký kết hôn là giấy tờ quan trọng để ghi nhận quan hệ hôn nhân của hai người nam, nữ.Bên cạnh đó nó còn là một trong những giấy tờ không thể thiếu khi làm thủ tục ly hôn.

Như vậy, khi thực hiện nộp đơn ly hôn thì người yêu cầu phải thực hiện việc gửi tài liệu, các căn cứ ly hôn (chứng cứ bị xâm phạm quyền và nghĩa vụ,hình ảnh…) và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nhằm chứng minh tồn tại mối quan hệ vợ chồng. Có thể thấy để chấm dứt một mối quan hệ thì phải tồn tại mối quan hệ đó. Cũng như việc có giấy chứng nhận đăng ký là một trong  những giấy tờ bắt buộc khi thực hiện việc đâm đơn ly hôn.

Căn cứ theo Điều 91 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì tài liệu là chứng cứ nếu là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp, xác nhận. Như vậy, rõ ràng nếu không có bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Vợ chồng có thể nộp đến Tòa án các giấy tờ hợp pháp tương tự hiệu lực pháp lý sau:

  • Bản sao chứng thực đăng ký kết hôn;
  • Bản sao từ sổ gốc (trích lục) đăng ký kết hôn;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được đăng ký lại;

Bởi vậy, kể cả khi bị xé giấy đăng ký kết hôn, nếu còn giữ bản sao chứng thực hoặc trước đó có xin nhiều bản sao từ sổ gốc thì có thể nộp một trong hai giấy này thay thế . Tuy nhiên, bạn phải nêu rõ lý do vì sao không thể nộp bản chính trong đơn xin ly hôn như bị xé, bị mất ….Còn nếu không có cả hai loại giấy trên thì có thể tiến hành đăng ký lại. Thủ tục này được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trước đây người này đã đăng ký để làm thủ tục…

Như vậy, rõ ràng, việc có giấy chứng nhận là yêu cầu bắt buộc để được thực hiện ly hôn. Sau khi có giấy chứng nhận kết hôn, người có yêu cầu có thể thực hiện thủ tục ly hôn bình thường.
Bên cạnh đó, hành vi cố tình xe giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định. Căn cứ theo Điều 36 Nghị định 110/2013/NĐ-CP thì khi một người hủy hoại giấy tờ hộ tịch, trong đó có giấy chứng nhận kết hôn thì có thể bị xử phạt hành chính.

Điều 36. Hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng giấy tờ hộ tịch

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ hộ tịch.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng giấy tờ giả về hộ tịch.

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Làm giả giấy tờ hộ tịch;

b) Hủy hoại giấy tờ hộ tịch.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Theo đó, mức xử phạt cho hành vi này sẽ từ 03 triệu đồng đến 05 triệu đồng. Rõ ràng, việc xé giấy chứng nhận kết hôn không chỉ gây khó khăn cho các thủ tục Ly hôn mà người nào làm hư hại giấy này còn có thể bị phạt tiền đến 05 triệu đồng.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn !

Nếu bạn có thắc mắc gì về dịch vụ ly hôn hãy tham khảo dịch vụ https://lsx.vn/dich-vu-ly-hon-nhanh-tai-ha-noi để biết thêm phần nào những kiến thức pháp lý.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here