Những thiên đường du lịch xanh ở Hàn Quốc

0
267

(Dulichvietnam) Du lịch của xứ sở kim chi hướng đến một xã hội phát triển chậm nhằm bảo tồn giá trị và lối sống vùng miền, đi xe đạp, đi bộ vãn cảnh quan hòa vào cuộc sống tươi đẹp vùng thôn quê.

Khu ngập nước

Hội nghị Ramsar lần thứ 10 được tổ chức tại Changwon, tỉnh Gyeongsangnam-do từ 28 tháng 10 đến 4 tháng 11 năm 2008, đã góp phần nâng cao nhận thức của công chúng về các vùng đất ngập nước của Hàn Quốc. Sau khi kết thúc hội nghị, nhiều lượt du khách đã và đang tiếp tục đến các vùng đó để ngắm nhìn thiên nhiên tươi đẹp, quan sát thế giới đa dạng của hệ động-thực vật địa phương.

Uponeup: Vùng đất ngập nước tự nhiên 140 triệu năm tuổi

Uponeup trải dài trên 4 thị trấn ở Changnyeong. Đây là vùng đất ngập nước tự nhiên lớn nhất Hàn Quốc với tổng diện tích là 8,54 km2, bao gồm đầm lầy Uponeup (1,28km2), đầm lấy Mokpo (0,53 km2), đầm lầy Sajipo (0,36 km2), đầm lầy Jiokjibeol (0,14 km2).

Diện tích vùng ngập nước hoàn toàn là 2,31 km2 – nơi chứa nước lũ hay nước nổi mùa hè– có kích thước gấp 210 lần kích thước của một sân bóng đá. Nơi đây còn lưu giữ dấu vết hóa thạch của khủng long 140 triệu năm tuổi.

Công viên Ngập nước Junam –  Bến đỗ cho chim di trú

Công viên ngập nước Junam được coi là sinh cảnh lớn nhất Hàn Quốc dành cho chim di trú. Công viên này nằm ở Changwon, tỉnh Gyeongsangnam-do với khoảng 10.000 đến 20.000 loài chim di trú hàng năm. Chỉ mất một giờ đi xe từ vùng ngập nước Uponeup đến đây, nên nhiều du khách, sau khi thăm Uponeup cũng đến khu này để ngắm hạc lông tơ trắng và le le Baikal.

Vịnh Suncheonman – vùng ngâp nước ven biển đầu tiên trong danh sách Ramsar

Vịnh Suncheonman là một cửa sông ven biển đầu tiên của Hàn Quốc được đưa vào danh sách Ramsar tháng 1/2006 và được thừa nhận khắp thế giới về diện tích bảo tồn của nó. Vùng đất ngập nước này gồm các bãi lau sậy rộng lớn và đầm lầy mênh mông.

Nổi tiếng có các bãi lau sậy là nơi ẩn trú của các loài hạc mào lớn, vịnh Suncheonman là một kiệt tác thiên nhiên – và các loài chim di trú khác như cò thìa mặt đen, thiên nga. Đường thủ lộ hình chữ S là nơi có cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp, và là điểm đến quen thuộc của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Đảo Jeungdo ở Sinan-gun

Đảo Jeungdo tạo ra tầm quan trọng cho khu vực xung quanh bởi nơi đây có bờ triền tự nhiên và ngành sản xuất muối. Một minh chứng cho truyền thống làm muối của khu vực này là Trại muối Taepyeong, trải dài trên 4,62 km2, được coi là một tài sản văn hóa hiện đại.

Trên đảo Jeungdo có một bảo tàng muối được đặt trong tòa nhà trước kia đã từng là kho muối. Khi thủy triều xuống thấp sẽ để lộ một bờ triền rộng, khi thủy triều lên, từ cầu Jjangttunggeodari, ta có thể ngắm cảnh mặt trời lặn và mặt trời lặn. Hòn đảo cũng nổi tiếng có các loài cá hồi, sò và nhiều loài cá khác chỉ phát triển phong phú trong vùng nước sạch ở bãi biển Ujeon.

Đảo Cheongsando ở Wando-gu

Nằm cách 19,2km về phía Nam quận Wando, đảo Cheongsando nổi tiếng với bầu trời trong xanh, biển màu ngọc lục bảo và núi rừng xanh biếc. Vào mùa xuân, hoa cải dầu vàng tạo ra khung cảnh hài hòa nổi bật giữa nền màu xanh của những cánh đồng lúa mạch. Được coi là một phần của Vườn Quốc gia Biển Dadohae, đảo là một khu vực sạch sẽ không ô nhiễm và cũng là địa điểm được quay làm bối cảnh phim “Điệu van mùa xuân”.

Ayang-myeon ở Hadong

Khu vực Ayang-myeon được bao quanh bởi dãy núi Jirisan ở phía Đông, phía Tây và phía Bắc, và dòng sông Seomjingang ở phía Nam với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Các cánh đồng vàng rực bên dãy núi Jirisan thật độc đáo và đáng tham quan.

Nếu muốn thưởng thức trà xanh thiên nhiên, đặc sản của Hadong thì du khách có thể tham quan bảo tàng văn hóa trà Maeam – một bảo tàng khiêm tốn và ấm cúng, đầy ắp những câu chuyện làm êm dịu và thư giãn cho du khách.      

Thành phố chậm

Cittaslow có nghĩa là “thành phố chậm” trong tiếng Ý, xuất hiện năm 1999 tại Orvieto, Italy, như một cuộc vận động bảo tồn văn hóa độc đáo của một vùng phát triển chậm lại – nơi người dân chia sẻ cuộc sống chất lượng hơn.

Tổ chức quốc tế Thành phố Chậm (Cittaslow) thừa nhận 8 khu vực sau đây của Hàn Quốc là thành phố chậm để ghi nhận nỗ lực bảo vệ lối sống truyền thống và khiêm nhường trong bối cảnh thay đổi nhanh chóng bởi xu thế toàn cầu hóa và đô thị hóa.

(còn nữa) 

H.Lam – Cẩm nang du lịch Hàn Quốc (Dulichvietnam.com.vn)