Những khu vườn quốc gia đẹp nhất nước Mỹ

0
982

Các công viên, vườn quốc gia ở Mỹ đã nhanh chóng đón khách trở lại sau bê bối chính phủ đóng cửa.Vườn quốc gia Yellowstone, Wyoming – vườn quốc gia đầu tiên của Mỹ cũng như thế giới, được thành lập vào năm 1872.


Nằm ở miệng núi lửa Caldera Yellowstone, vườn quốc gia này có các khu vực rộng lớn địa nhiệt độc đáo như suối nước nóng và các mạch nước phun, nổi tiếng nhất như Old Faithful hay Grand Prismatic Spring. 


 Vườn quốc gia có rất nhiều những thác nước cùng 4 dãy núi chạy qua. Yellowstone có gần 60 loài động vật có vú, bao gồm cả sói xám, gấu xám Bắc Mỹ, mèo rừng, bò rừng bizon, nai sừng tấm.


Vườn quốc gia Yosemite, California – Di sản thế giới. Cũng là một trong những công viên quốc gia đầu tiên trên thế giới, Yosemite nổi tiếng với các vách đá cao chót vót, thác nước cùng với những cây Sequoia khổng lồ và là một trong khu vực đa dạng về địa chất thủy văn.


Trong đó, phải kể đến mái vòm đá granit Half Dome và khối núi El Capitan được hình thành và đẩy lên từ các sông băng tại trung tâm thung lũng Yosemite. Vườn quốc gia này còn sở hữu thác nước Yosemite, thác nước cao nhất Bắc Mỹ và nhiều hồ trên núi tuyệt đẹp.


Vườn quốc gia Hang Gió (Wind Cave), Nam Dakota được Tổng thống Theodore Roosevelt thành lập năm 1903, sở hữu hệ thống hang động dày đặc nhất thế giới. 


Các hang động dưới lòng đất được phát hiện bởi những âm thanh của gió thổi qua một lỗ trên mặt đất. Trên mặt đất là một thảo nguyên cỏ hỗn hợp với các loài động vật như bò rừng bizon, chồn chân đen, cầy thảo nguyên và rừng thông Ponderosa là nhà của báo sư tử và nai sừng tấm.


Vườn quốc gia Acadia, Maine bao gồm hầu hết diện tích đảo Mount Desert và một số đảo ven biển khác.

Vườn quốc gia Acadia sở hữu các ngọn núi cao nhất bên bờ biển Đại Tây Dương, với các đỉnh núi đá granite, dải đất ven bờ biển, rừng và hồ nước ngọt, cửa sông và môi trường sống tại các bãi triều.


Vườn quốc gia American Samoa, Hawaii nằm về phía nam trên ba hòn đảo, được thành lập nhằm bảo vệ rạn san hô, rừng nhiệt đới, núi lửa và bãi biển trải dài cát trắng.


Khu vực này cũng là nơi cư trú của nhiều loài động vật quý hiếm, trong đó có cáo bay, chim điên bụng trắng, rùa biển và 900 loài cá khác nhau.


 Vườn quốc gia Arches, bang Utah sở hữu hơn 2.000 vòm sa thạch tự nhiên, bao gồm cả các cổng sa thạch.


Khí hậu sa mạc và hàng triệu năm xói mòn đã tạo thành các cấu trúc đất đá hình cột đá, ngọn tháp và các hình thù kỳ lạ, độc đáo khác tại một trong những nơi khô cằn của vỏ trái đất. 


Vườn quốc gia Biscayne cũng là nhà của các loài động vật phong phú, đa dạng, gồm nhiều loài bị đe dọa như Trichechus manatus, cá sấu Mỹ, rùa biển..


Kienthuc