Hình ảnh đất nước Lào giữa hiện tại và quá khứ

0
738

Đây là ý tưởng thể hiện hình ảnh đất nước Lào với cái nhìn kết nối quá khứ với hiện tại khá độc đáo qua những bức ảnh ghép thú vị.

 

Bức ảnh màu chụp về đất nước Lào hiện nay và những bức ảnh đen trắng chụp giữa thế kỷ 20 để thấy sự thay đổi diện mạo của Lào sau mấy chục năm qua. 
 
Cảm hứng từ ý tưởng này được Nin chia sẻ một lần vô tình xem một album ảnh trực tuyến được các nhà nhiếp ảnh so sánh quá khứ và hiện tại trong cùng 1 bức ảnh khiến tác giả rất ấn tượng và thú vị. Sau đó, anh đã bắt tay vào thực hiện ý tưởng của chùm ảnh này vào tháng 9/2014 dựa trên những địa điểm nổi tiếng. 
 
Tác giả cũng cho biết anh đã cố gắng ít chỉnh sửa càng ít càng tốt để thể hiện quá khứ và hiện tại chân thực và rõ nét nhất.
 
Chúng ta cùng xem cảnh so sánh giữa hai bức ảnh của hai thời điểm quá khứ vào hiện tại của nước Lào do nhà làm phim kiêm nhiếp ảnh gia Lào Thanavorakit Kounthawatphinyo (được gọi là Nin). 
 


Ảnh trong hình là ngôi chùa Thạt Luông hình nậm rượu, được xây dựng trên một phế tích của một ngôi đền Ấn Độ thế kỷ 13.Hai bức ảnh cho thấy công trình ngày nay bên cảnh bức ảnh chụp vào thời điểm giữa thế kỷ 20. ‘Patuxai’ là một tượng đài ở Vientiane, hoàn thành vào năm 1960. –
Khách sạn tại Lào‘Patuxai’ có nghĩa là ‘Victory Gate’ (Cổng chiến thắng) nằm ở Patuxay Park, dành riêng cho người Lào đã chết trong cuộc chiến giành độc lập từ tay thực dân Pháp.


Luang Prabang hiện tại và quá khứ giữa hai bức hình.Lối vào Cung điện Hoàng gia Luang Prabang hiện nay và cảnh đoàn người dự đám tang của vua Sisavong Vọng năm 1959 trong quá khứ. ‘Ngày nay, nước Lào không có vua nhưng rất nhiều du khách vẫn đến tham quan cung điện’ Nin nói.Khoảng cách 20 năm giữa hiện tại và quá khứ mà tác giả chụp cùng với cha.


Du lịch Việt Nam