Cung điện Hoàng gia cổ Wawel, nơi cư trú của các nhà vua

0
1890

Wawel Palace (kinh đô cổ Krakow) với kiến trúc Gothic đặc trưng của châu Âu. Trong nhiều thế kỷ, đây là nơi cư trú của các đời vua Ba Lan.Toàn cảnh Wawel Palace tại thành phố Krakow (Ba Lan) bao gồm lâu đài Wawel (phải) và nhà thờ, nơi các vua chúa Ba Lan đăng quan và chôn cất.

Wawel nằm bên dòng sông Wisla, con sông dài và lớn nhất Ba Lan. Đây là cung điện có kiến trúc kiểu Gothic được vua Ba Lan Casimir III đại đế xây cất vào thế kỷ 14. Sau đó nó được sửa chữa bởi các nhà vua Jogaila và Jadwiga. Hai vị vua này đã xây thêm 2 tháp tên “Hen’s Foot (Kurza Stopka)” và “Danish Tower“.

Theo truyền thuyết xưa kia trong các hang động trên đồi Wawel Hill có một con rồng rất hung dữ, không ai địch lại nổi. Bỗng nhiên xuất hiện một chàng trai có tên Krakus, lập mưu cho rồng ăn thức ăn có thuốc độc và chết. Chàng hào kiệt này đã trở thành người anh hùng dân tộc, được dân chúng trọng vọng và ở lại đây lập nghiệp bá vương. Thành phố đã được đặt tên là Krakow, giống như tên của anh, Krakus.

Wawel được UNESCO công nhận là một di sản thế giới từ năm 1978.

Viện bảo tàng Wawel bên trong Wawel Hill, là một trong những viện bảo tàng hoa lệ, trù phú bậc nhất châu Âu.

Trong nhiều phòng hoàng tộc hiện nay còn triển lãm nhiều hiện vật văn hóa nghệ thuật của Đông phương.

Tượng giáo hoàng Jean Paul II, vị giáo hoàng thứ 264 của Giáo hội công giáo có mặt ở khắp mọi nơi tại thành phố Krakow. Ông cũng là vị giáo hoàng người Ba Lan duy nhất cho đến nay.

Nhà thờ Gothique Wawel khá nổi tiếng thế giới. Trong đây có để tro xác của các vua Ba Lan. Ngoài ra còn có một kiệt tác điêu khắc bằng gỗ đa sắc do Veit Stoss chế tạo năm 1477.

Để đi bộ thăm thú hết khu di tích này một vị khách phải mất khoảng 3 giờ đồng hồ.

Dưới chân đồi Wawel Hill là khu phố cổ Krakow.


Krakow có rất nhiều cỗ xe ngựa đưa đón du khách tham quan. Mỗi một xe có thể chứa được cả đoàn khoảng 8 người.

Là một trong những khu trung tâm đầu tiên về khoa học, văn hóa nghệ thuật của Ba Lan, kinh thành cổ này được người dân coi là thủ đô tinh thần bởi lịch sử của thành phố hơn 1000 năm. Krakow cũng là một khu trung tâm lớn về du lịch nội địa và quốc tế, cuốn hút 7 triệu khách mỗi năm.


Zing/Báo du lịch