10 điểm đến xinh đẹp mà bạn nên du lịch trước khi quá muộn

0
1521

Do hiện tượng biến đổi khí hậu nên có một số khu vực có nguy cơ biến mất do nằm ở địa hình thấp so với mực nước biển. Sau đây là 10 điểm đến đang nằm trong nguy cơ này, chúng ta cùng xem nhé.

Khi nhiệt độ tăng lên khiến băng tan làm cho mực nước biển tăng mạnh, đang có nguy cơ nhấn chìm nhiều khu vực đất liền trên thế giới. Có nhiều nơi khác có cùng nguy cơ nhưng đây là 10 điểm đến hấp dẫn hiện nay.
 


Canada
 

Canada nằm ở vùng bờ biển bị xói mòn và bão lụt nên khu dân cư ở vùng bờ biển của Canada có nguy cơ ảnh hưởng do hiện tượng biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của bão mạnh dẫn tới mực nước biển dâng cao.
 


Alaska
 

Alaska cũng gặp vấn đề tương tự như Canada với sự xói mòn bờ biển là những dấu hiệu cảnh báo nơi này có nguy cơ bị nhấn chìm trong vòng 100 năm nữa. Đồng thời hiện tượng băng tan trên biển cũng khiến nơi này bị ảnh hưởng.
 


Vịnh Persian

Đây là báo cáo gây choáng được công bố năm ngoái cho rằng vịnh Persian có thể biến mất vào năm 2090. Vịnh này cũng như Abu Dhabi, Dubai và thành phố Kuwait cũng nằm trong vùng có nguy cơ khi nhiệt độ tăng lên đến 165 – 170oC khiến khu vực này trở thành sa mạc rất nóng mà con người không chịu đựng được.
 


Quần đảo Marshall
 

Do nằm ở địa hình thấp so với biển Thái Bình dương, quần đảo Marshall cũng nằm trong nguy cơ bị nước biển nhấn chìm trong vòng 100 năm nữa.

Việc sử dụng nguyên liệu dầu với các chất gây hiệu ứng nhà kính cũng khiến nhiệt độ gia tăng. Điều này dẫn đến hiện tượng băng trên đại dương tan khiến mực nước biển dâng cao. Sau hơn 30 năm nữa, mực nước biển ở Nam Thái Bình Dương có thể tăng hơn 30,48cm. Trong khi đó, hầu hết các đảo ở Marshall chỉ cao hơn 1m82 so với mực nước biển, có nghĩa là vùng này nằm trong vùng có nguy cơ cao.
 


Miami
 

Miami nằm trên một vùng đá vôi và hiện nay đang đối mặt với hiện tượng nước biển dâng. Miami đang phải đối mặt với lũ lụt tăng cao vào mùa xuân và thuỷ triều dâng vào mùa thu với mực nước biển tăng cao.

Cũng giống như quần đảo Marshall, Miami chỉ cao hơn mực nước biển 1m82.
 


Thành phố New York

Thành phố New York có 3.700 dặm bờ biển chịu ảnh hưởng của thuỷ triều. Từ năm 1900, mực nước biển ở đây đã tăng thêm 30,48cm, cao hơn so với trung bình chung của thế giới. Nếu cứ theo đà đó, năm 2080, dải bờ biển của thành phố sẽ không còn.


Sông băng Greenland
 

Sông băng Greenland cũng nằm trong vùng được cảnh báo do mực nước biển tăng. So với ngọn núi băng và băng trôi trên đại dương, sông băng này có nguy cơ cao bị ảnh hưởng do mực nước biển dâng hơn cả.


Honolulu, Hawaii
 

Hawaii là vùng dự đoán hứng chịu nặng nề nhất của hiện tượng nước biển dâng toàn cầu, theo một nghiên cứu của đại học Urbino ở Ý. Băng tan làm mực nước biển dâng khắp thế giới và Honolulu dường như là vùng mực nước dâng cao nhất.


Đông Nam Á
 

Khu vực Đông Nam Á cũng đang phải gánh chịu hậu quả của hiện tượng biến đổi khí hậu với bão lụt nhiều và mạnh hơn, tàn phá nặng nề hơn. Các dải bờ biển và đất liền ở đây dự đoán biến mất như khu phía đông, đông nam và Nam Á. Trong khi đó, nhiệt độ toàn cầu tăng làm băng tan và mực nước biển dâng. Cuối thế kỷ 21, dự đoán nhiều khu vực ở đây sẽ ngập trong nước và không có người sinh sống. Các thành phố có nguy cơ gồm Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia, Thái Lan, Philippines và Myanmar.


Sacramento
 

Sacramento không chỉ nằm bên bờ biển mà còn nằm trong vùng có nguy cơ biến mất trong vòng 100 năm nữa do mực nước biển tăng cao.

>>> Xem thêm Danh thắng thế giới

nguồn: lostwaldo
Du lịch Việt Nam