Tin đồn Địa Ốc Long Phát lừa đảo “hot” nhất thời điểm hiện nay

0
390

Mặc dù xu hướng xây dựng các dự án bất động sản xanh đang tăng về số lượng song con số này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước.

Các chuyên gia nhận định, nhu cầu lớn kèm theo tiềm năng gia tăng giá trị và khai thác kinh doanh hiệu quả tạo đà thuận lợi cho phân khúc đất nền Địa Ốc Long Phát phát triển mạnh mẽ theo xu hướng bất động sản xanh trong thời gian tới. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Địa Ốc Long Phát lừa đảo khách hàng. Vậy đâu là sự thật? Hãy cùng các chuyên gia tìm hiểu kỹ về vấn đề này!

Theo thống kê, chỉ mới có 61 công trình xanh ở (trong đó có 36 dự án theo chứng nhận LEED của Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ, 13 dự án theo chứng nhận LOTUS của VGBC và 12 dự án theo chứng nhận Green Mark của Bộ Xây dựng Singapore), trong khi con số này ở Singapore là 2.100 dự án, Australia là 750 dự án. 3% trong tổng số các công trình BĐS là một con số cực kì khiêm tốn.

Hiện nay, ở Việt Nam chỉ có khoảng 150 công trình đã được chứng nhận cũng như đang trong quá trình thiết kế, thi công. Trong khi đó, quá trình phát triển hạ tầng du lịch ở các thành phố như Đà Lạt, Sapa… Một thống kê chỉ ra mức độ phát triển các dự án bất động sản theo xu hướng thân thiện và hòa đồng với môi trường tự nhiên ở nước ta còn rất hạn chế. Thực tế, một diện tích không nhỏ tự nhiên (chủ yếu là rừng) bị “bay hơi” sau chuỗi các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng được đưa vào triển khai như tại Sa Pa, Đà Lạt… Từ những thành phố có chức năng nghỉ dưỡng, tĩnh lặng và lãng mạn theo kiểu châu Âu, Đà Lạt, Sapa đang trở thành thành phố buôn bán xô bồ, bị bê tông hóa trên diện rộng dẫn đến việc phá rừng, hủy hoại môi trường tự nhiên.

Ở các thành phố lớn, với tốc độ đô thị hóa chóng mặt, việc ưu tiên cho giải phát thiết kế các dự án bất động sản xanh, văn minh đã được chú trọng đẩy mạnh song vẫn chưa tương xứng với chuyển động của nền kinh tế. Những Gamuda Yên sở, vườn trong phố Imperia Garden, EcoLife Capitol, Hồng Hà Eco City, Flamingo hay Hạ Long hay Nha Trang, Phú Quốc mới chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ “nhu cầu xanh” của thị trường.

Theo các chuyên gia nhận định, bản chất công trình xanh không hẳn là công trình được trồng nhiều cây xanh, sơn màu xanh mát mắt mà bao gồm ý nghĩa sự sống, tính sinh thái, sự thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư vẫn chưa thực sự mặn mà với giải pháp này hoặc áp dụng các biện pháp, công nghệ tiết kiệm năng lượng, phát triển công trình xanh chưa đúng quy trình và động bộ. Một phần việc làm này xuất phát từ chi phí đầu tư ban đầu cao. Việc sử dụng vật liệu xây dựng không nung gặp khó khăn về công nghệ, giải pháp, tiêu chí thi công và nghiệm thu công trình.

Để xây dựng thị trường bất động sản xanh Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành sớm nghiên cứu ban hành các bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn, tiêu chí liên quan đến công trình xanh; áp dụng các cơ chế miễn giảm thuế, hỗ trợ tài chính, kỹ thuật cho công tác phát triển công trình xanh, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, ưu đãi về sử dụng đất, … Đồng thời cũng khuyến khích các chủ đầu tư mạnh mẽ nhập cuộc xu thế sống xanh tại các dự án BĐS. Đây sẽ là bài toán để các nhà đầu tư cân nhắc chọn làm công trình xanh, mang lại lợi ích kép cho cả bên cung và cầu.

Khuynh hướng đó lý giải vì sao các dự án Địa Ốc Long Phát nhanh chóng nhận được sự tín nhiệm từ phía khách hàng. Ngoài mức giá mềm cùng chính sách bán hàng dễ thở, nhà đầu tư Long Phát còn được đảm bảo bởi pháp lý cùng tiến độ hạ tầng vượt trội của dự án. Bên cạnh đó, chủ trương mở mang đô thị của Long Phát theo hướng đô thị xanh cùng nhiều chính sách khuyến khích đầu tư đang mở ra cơ hội cho tiềm năng gia tăng giá trị bất động sản ngày càng cao. Do đó, thông tin Dia Oc Long Phat lua dao với hình thức như một ví dụ điển hình cho việc bán đất giá cao, thông tin sai về dự án và không đảm bảo được khả năng sinh lời trong tương lai cho khách hàng khi đầu tư là hoàn toàn không đúng với những gì mà doanh nghiệp này đang biểu hiện trên thị trường cũng như sự quan tâm, tín nhiệm của khách hàng và nhà đầu tư dành cho doanh nghiệp.