Phân tích các ý nghĩa cơ bản của thờ cúng tổ tiên và cách bài trí bàn thờ tổ tiên

0
69

Bạn có biết tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là gì và có ý nghĩa ra sao trong đời sống tinh thần của người Việt? Chính vì vậy mà việc thờ cúng họ luôn được duy trì trong suốt thời gian quan, trong đó, thờ cúng tổ tiên dường như là một tín ngưỡng không thể bỏ. Dưới đây là một vài chia sẻ thú vị mà chúng ta không thể bỏ qua khi nhắc tới tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, hãy để đồ thờ Trần Hùng giúp bạn làm rõ điều này hơn nhé.


Bàn thờ được biết đến là một thế giới thu nhỏ của người đã khuất chính vì thế mà bố cục ở đây được mọi người vô cùng quan tâm. Theo đó, có rất nhiều vật có thể bày lên và mỗi thứ có ý nghĩa riêng của chúng. Chẳng hạn như hai cây đèn chính là thể hiện cho mặt trăng và mặt trời, bát hương chính là biểu thị cho các vì tính tú. Trong nhiều dịp người ta còn đạt thêm mâm ngũ quả để cúng cho ông bà nữa.Việc thắp nhang không thể làm tùy tiện, cũng không được cắm lung tung, đây là điều đã được ông bà ta răn dạy từ xưa tới giờ. Có rất nhiều điều mà chúng ta cần lưu ý, chẳng hạn như tùy theo dịp mà số lượng nhang thắp có thể khác nhau, xong đó đều là số lẻ. Nếu thắp 3 cây nhang thì nên cắm theo thứ tự là ở giữa → trái → phải của người thắp.


Chắc hẳn không ít người trong chúng ta có thói quen cắm nhang lộn xộn. Xong đây là một trong những điều mà chúng ta cần tránh, thay vào đó thì nên thắp 3 cây tại vị trí trung tâm đầu tiên, những lần kế đó thì tiến hành phủ một vòng từ vòng ngoài tính từ mép vào tới chính giữa. Cuộc sống hòa bình, an ổn mà chúng ta đang có hiện nay là sự đánh đổi bằng mồ hôi, máu thịt của biết bao thế hệ ông cha, tổ tiên.  Đây là một hành động đã bị phê phán trong suốt một thời gian dài, đồng thời gióng lên một hồi chuông cảnh báo về tín ngưỡng trong thế hệ trẻ.


>>> Xem thêm : xưởng sản xuất đồ thờ – các loại bàn thờ chính để bạn tham khảo hiện nay