BẠN CÓ BIẾT: Uống nước nhiều mà đi tiểu ít là bệnh gì?

0
45

Trong cuộc sống luôn có những người uống nhiều nước hơn một chút và đi vệ sinh cũng siêng năng hơn rất nhiều, trong khi một loại người khác thì ngược lại, họ dù uống rất nhiều nước lại đi tiếu ít. Một số người có thể lo lắng uống nước nhiều mà đi tiểu ít là bệnh gì, liệu đây có phải là vấn đề về thận?

Lượng nước tiểu liên quan đến nhiều yếu tố

Thật vậy, khi mắc bệnh thận, một trong những triệu chứng rõ ràng là nước tiểu bất thường. Ở giai đoạn đầu chức năng thận không bình thường, nhìn chung sẽ có biểu hiện đa niệu rõ rệt, đặc biệt là tiểu đêm ngày càng nhiều, nếu có thiểu niệu chứng tỏ bệnh thận đã bước vào giai đoạn giữa và cuối của bệnh.

Vì vậy, trong cuộc sống thực, hầu hết chứng đa niệu và thiểu niệu thông thường của chúng ta không liên quan gì đến bệnh thận. Vậy tại sao bạn uống nhiều nhưng đi tiểu ít, uống ít nhưng đi tiểu nhiều?

Trước hết, chúng ta cần biết rằng lượng nước tiểu không chỉ liên quan trực tiếp đến lượng nước uống vào mà còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác, trong đó quyết định đến quá trình sản xuất nước tiểu.

  • Nó liên quan đến lượng nước mà cơ thể tự yêu cầu

Sự hình thành nước tiểu chủ yếu phụ thuộc vào chức năng lọc và hấp thụ của thận, sau khi máu chảy qua tiểu thể thận và được lọc ra khỏi nước tiểu ban đầu, phần lớn nước và chất dinh dưỡng sẽ được tái hấp thu trở lại máu cho con người. cơ thể khi đi qua các ống thận. Phần nước tiểu ban đầu còn lại chưa được hấp thụ sau đó sẽ được các ống thận tiết ra để trở thành những gì chúng ta thấy là nước tiểu.

Do đó, khi lượng nước mà cơ thể con người tự yêu cầu tăng hoặc giảm cũng sẽ dẫn đến sự thay đổi quá trình hấp thụ nước trong nước tiểu ban đầu của ống thận, do đó lượng nước tiểu bài tiết ra ngoài nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường. Ví dụ, nếu nhiệt độ vào mùa hè cao hơn mùa đông và lượng mồ hôi ra nhiều hơn, cơ thể con người cần nhiều nước hơn, do đó lượng nước tiểu vào mùa hè thường ít hơn mùa đông.

  • Nó liên quan đến tốc độ hấp thụ nước

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau khi uống nước khi bụng đói, bạn chỉ mất khoảng 6 phút để chuyển từ nước thành nước tiểu thông qua quá trình hấp thụ và tuần hoàn của cơ thể. Nhưng trong trường hợp bình thường, khi chúng ta ăn, thường có thức ăn khác tích tụ lại trong dạ dày, đồng thời khả năng hấp thụ nước của dạ dày kém nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hấp thụ nước.

Từ đó sẽ dẫn đến sự chênh lệch về thời gian. của tiểu tiện. Ví dụ, những người uống nước khi bụng đói có xu hướng đi tiểu nhanh hơn những người uống nước sau khi ăn.

  • Nó liên quan đến “sức chứa” của bàng quang

Đi tiểu thực sự liên quan đến “sức chứa” của bàng quang. Người bình thường đi tiểu thường là do “són tiểu”, đó là do nước tiểu dự trữ trong bàng quang đạt đến giới hạn, sẽ được truyền lên não để cơ thể thải ra một lượng nhất định.

Nói chung, bàng quang của một người trưởng thành có thể chịu được khoảng 300ml-500ml nước tiểu, và “sức chứa” của bàng quang của phụ nữ nhỏ hơn của nam giới, và bình thường, 800ml đã được coi là giới hạn lưu trữ nước tiểu của bàng quang.

Cái gọi là “sức chứa” này là do sự co giãn của cơ bàng quang. Nhiều người có thể vừa mới đến 300ml đã tạo ra cảm giác muốn đi tiểu.

Uống nhiều nước nhưng tiểu ít là bệnh gì?

Uống nhiều nước nhưng tiểu ít có thể là các bệnh như:

  • Hội chứng gan thận

Nước tiểu bất thường không nhất thiết chỉ là một vấn đề về thận, nó cũng có thể là một bất thường về nước tiểu gây ra bởi sự suy giảm chức năng thận do bệnh gan tiến triển gây ra.

  • Chức năng tim bất thường

Khi mắc các bệnh về tim cũng sẽ dẫn đến tình trạng cung cấp máu cho thận không bình thường, sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận và gây ra hiện tượng nước tiểu bất thường như viêm màng ngoài tim co thắt, nghiêm trọng hơn là rối loạn nhịp tim.

  • Các bệnh về đường tiết niệu hoặc bàng quang

Nếu đi tiểu nhiều lần nhưng lượng nước tiểu ít hơn, bạn nên xem xét xem có vấn đề gì với bàng quang hoặc niệu đạo hay không, chẳng hạn như nhồi máu đường tiết niệu, nhiễm trùng,…

Do vậy, khi gặp trường hợp này thì bạn không nên chủ quan mà cần đi thăm khám sớm để phát hiện ra các nguyên nhân. Nếu là các bệnh lý nguy hiểm thì cần được chữa trị kịp thời. Liên hệ Hotline 087.658.8866 để được trợ giúp nhé!