Bài thuốc chế biến từ nhung hươu khô tăng cường sinh lý nam giới

0
305

Nhung hươu (hay lộc nhung) từ xưa đã được sử dụng rất nhiều để chữa bệnh cứu người, đây là một thượng dược được không ít danh y coi trọng và kết hợp trong nhiều bài thuốc. Tác dụng của vị thuốc này thực tế đã được minh chứng từ rất lâu, hiện nay cũng có rất nhiều người lựa chọn nhung hươu để sử dụng.

nhung hươu khô

Trong nhung hươu có chứa hàm lượng dược chất dồi dào, thế nên không có gì khó hiểu khi nó mang đến rất nhiều tác dụng hữu ích với sức khỏe cơ thể chúng ta. Có thể dùng nhung hươu tươi hoặc nhung hươu khô đều có những công dụng hiệu quả như nhau. Với nhung hươu khô thái lát, người ta thường dùng để ngâm rượu tạo thành bài rượu thuốc lộc nhung chữa yếu sinh lý rất tốt.

Ngoài ra thì nhung hươu khô cũng được tán bột để dùng như các loại bột dinh dưỡng khác. Tuy nhiên bột nhung hươu khô dùng tiện lợi hơn vì có thể trộn vào những thức ăn khác như cháo, bún, phở, canh để ăn cùng. Nhưng dù sao nhung hươu khô cũng phát huy cũng như nâng cao các tác dụng của nó khi được kết hợp hoàn hảo với những vị thuốc đông y khác. Và dưới đây sẽ là những bài thuốc chế biến từ nhung hươu không chỉ giúp tăng cường sinh lý mà còn giúp bồi bổ sức khỏe rất hiệu quả.

nhung hươu khô

Bài rượu thuốc sâm nhung tăng cường sức khỏe toàn diện, giúp bổ thận, tráng dương. Để ngâm bài rượu thuốc này, cần chuẩn bị nhung hươu khô thái lát khoảng 100g và nhân sâm khô lát 50g. Hai thứ này ngâm riêng với nhau, sau đó mới hòa vào làm một.

Trước tiên ngâm rượu nhung hươu theo cách ngâm 100g nhung khô trong 3 lít rượu, ngâm thành 3 lần, lần 1 ngâm cùng 1 lít rượu trong 1 tháng, sau đó đổ tiếp 1 lít rượu nữa vào ngâm trong 3 tuần, cuối cùng thêm lít rượu còn lại vào ngâm thêm 2 tuần nữa thì được. Đối với rượu nhân sâm, cũng ngâm thành 3 lần, ngâm 50g nhân sâm cùng với 1,5 lít rượu trắng 40 độ, lần đầu ngâm cùng 600ml trong 1 tháng, sau đó đổ tiếp 500ml ngâm tiếp 3 tuần, lần cuối đổ nốt 400ml rượu vào ngâm cùng 2 tuần.

Sau thời gian 7 tuần thì rượu nhung hươu và rượu nhân sâm đều đã thành, chắt dịch rượu của 2 loại trên vào với nhau, vừa rót vừa khuấy đều để thành 4,5 lít rượu sâm nhung. Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần khoảng 30ml trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

nhung hươu khô

Bài thuốc thứ hai dùng nhung hươu có công dụng bổ khí huyết, cường dương, bổ thận, chữa dương suy, lưng gối đau nhức, tinh cốt lạnh, di tinh, hoạt tinh. Dùng các dược liệu gồm thục địa 100gr, sơn dược, đương quy mỗi vị 80g, bổ cốt chi, phục linh, ngưu tất, câu kỷ tử, bạch truật mỗi vị 50g, toan táo nhân, viễn chí, bá tử nhân, nhung hươu, cam thảo mỗi vị 30g, hổ phách, nhục quế, trần bì mỗi vị 20g. Tất cả các vị trên nghiền thành bột mịn rồi trộn với mật ong làm thành viên, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên với nước ấm.

Bài thuốc nhung hươu trị tinh huyết suy kiệt, hoa mắt, miệng khô, ù tai, đau nhức lưng gối. Dùng lộc nhung và đương quy (đã được tẩy rượu) với lượng bằng nhau, tán bột mịn. Sau dùng thịt ô mai nấu thành cao trộn với bột hai vị thuốc trên làm thành hoàn. Mỗi ngày uống 8-12g lúc đói với nước cơm.

Bài thuốc giúp chữa liệt dương, bổ huyết, dưỡng tâm thận, hồi phục cơ thể suy yếu, gồm có các vị thuốc hoàng tinh 1500g, câu kỷ tử 500g, thương truật 1000g, phục linh 250g, dâm dương hoắc 1250g, viễn chí 500g, đại táo 500g, ngũ vị tử 1000g, mạch môn đông 250g, toan táo nhân 250g, cao quy bản 125g, lộc giác giao 50g, nhung hươu khô 25g, thục địa 250g, đường trắng 750g.

nhung hươu khô

Đầu tiên, các vị thuốc nhung hươu khô, lộc giác giao, cao quy bản, viễn chí, mạch môn đông, phục linh, hoàng tinh đem nghiền nhỏ, trộn cùng với đường trắng. Các vị còn lại gồm dâm dương hoắc, thương truật, thục địa, câu kỷ tử, đại táo, ngũ vị tử, toan táo nhân đem sắc lấy nước thuốc. Sau cùng trộn phần bột thuốc ở trên cùng với nước thuốc đã sắc, mang sao khô và chế thành từng viên nhỏ. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2-3 viên.

Trên đây là một số bài thuốc từ nhung hươu giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực cho nam giới. Ngoài ra còn có nhiều cách kết hợp khác giữa nhung hươu với các vị thuốc khác để tăng cường, bồi bổ sức khỏe nói chung. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về nhung hươu tại tamsoa.com/tin-tuc/tim-hieu-ve-nhung-huou.