7 điều tuyệt đối chú ý khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh

0
298

Khi mới được sinh ra sức khoẻ bé còn rất yếu, sức đề kháng của bé cũng không có nhiều vì vậy khi tiếp xúc với môi trường thay đổi bé sẽ rất dễ bị ảnh hưởng tới sức. Để cho bé có được một sức khoẻ tốt thì bố mẹ cần đặc biệt chú ý tới 7 điều sau đây.

Chăm sóc cho bé sơ sinh1.Không được hôn lên má bé

Trong thời gian đầu khi mới được sinh ra da của trẻ sơ sinh rất mỏng manh và yếu đuối, sức đề kháng của trẻ cũng rất yếu vì thế nếu nếu da bé tiếp xúc với với những yếu tố bên ngoài sẽ rất có nguy cơ nhiễm trùng da cho bé và ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé. Đặc biệt khi người lớn nhìn thấy những em bé sơ sinh rất hay thích hôn lên mặt của bé khi đó nước bọt của những người đó sẽ tiếp xúc trực tiếp với da bé, trong nước bọt có rất nhiều những vi trùng, vi khuẩn có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng cho bé nhà bạn. Vì thế không nên cho người khác hôn hoặc dùng tiếp xúc nên da của bé.

2.Không được cho bé vừa ngủ vừa bú

Bé sơ sinh vừa bú vừa ngủ

Khi bé đang bú sữa hoặc ngậm ti mà muốn ngủ thì bố mẹ nên dừng lại không cho bé bú nữa để đảm bảo an toàn cho bé vì khi bé vừa ngủ vừa bú sữa sẽ có nguy cơ làm cho bé ngạt thở, ngây nguy hiểm đến sức khoẻ của bé. Để bé ngủ một giấc ngon khi tỉnh dậy cho bé bú sẽ hiệu quả và an toàn cho sức khoẻ của bé hơn.

3.Không được để tã bỉm quá lâu

Hiện nay tã bỉm được ưu chuộng và tiện dụng hơn rất nhiều so với tã vải chính vì thế việc sử dụng tã giấy cho bé bố mẹ cũng cần phải lưu ý thường xuyên kiểm tra tã bỉm của bé xem bé đã dùng đến chưa để có thể thay chúng sớm nhất tránh trường hợp để lâu những vi khuẩn có trong nước tiểu và phân sẽ gây ra nhiễm trùng da, gây ra ngứa ngáy cho bé và nặng sẽ gây ra viêm nhiễm hăm tã ở trẻ sơ sinh.

4.Không nên cho bé sơ sinh ngậm ti quá sớm

Bé ngậm núm ti giả

Khi cho bé sơ sinh sử dụng ti giả quá sớm sẽ khiến bé phụ thuộc vào chúng và bị hạn chế ti mẹ. Cho ngậm ti giả quá sớm còn có thể khiến trẻ nhầm lẫn giờ giấc ăn uống. Khi mẹ cho con bú thân nhiệt, nhịp tim và mùi hương quen thuộc từ cơ thể người mẹ lúc đó sẽ làm cho bé có cảm giác an toàn và thoải mái.

5.Không được cho bé nằm gối quá cao

Cấu trúc xương sống của cơ thể người là một đường thẳng vì thế khi nằm ngủ hay ngồi đầu và lưng phải luôn nằm trên một đường thẳng. Nếu đầu phải gối trên một vật dụng khác, phần xương cổ sẽ bị biến dạng xương sống và dễ bị quẹo sang một bên. Do đó, việc dùng gối quá cao cho trẻ sơ sinh có thể là một nguy cơ dẫn đến những căn bệnh về xương cột sống như vẹo cột sống. Bố mẹ nên dùng gối mềm, mỏng cho bé hoặc có thể dùng gối cố định đầu giành cho trẻ sơ sinh để đảm bảo xương cổ và xương cột sống cho bé được đúng tư thế.

6.Không mặc quá nhiều đồ cho trẻ sơ sinh

Sức đề kháng của trẻ sơ sinh rất yếu nên thường dễ bị cảm lạnh nhưng cũng không cần quá lo lắng về điều này. Trẻ dù không thể làm ấm cơ thể bằng cách di chuyển, nhưng nếu mặc quá nhiều quần áo cho trẻ thì có thể gây sốt và khiến con bị mất nước do mồ hôi thoát ra mà không được lau khô. Nên chú ý cho con mặc theo từng lớp, như vậy sẽ dễ thêm hoặc bớt lượng quần áo và duy trì nhiệt độ thích hợp cho con. Bố mẹ có thể mua những loại quần áo có chất liệu nhẹ nhưng ấm áp cho bé.

7.Nên tắm cho bé thường xuyên

Khi bé mới được sinh ra các mẹ không cần phải tắm quá sạch sẽ cho bé vì sẽ có nhiều lợi ích như giữ lại được lớp bã nhờn bảo vệ da cho bé, duy trì nhiệt độ ổn định cho cơ thể bé sau khi ra ra đời, tạo sự gần gũi liên kết giữa mẹ và bé… Sau 24 giờ mẹ có thể tắm cho bé và vệ sinh mắt mũi cho bé nhẹ nhàng với nước muối sinh lý.

Bố mẹ cũng nên thường xuyên tắm hoặc lau sạch sẽ cho bé hằng tuần để giữ được vệ sinh sạch sẽ cho bé, giúp bé luôn cảm thấy thoả mãi như thế sẽ tốt cho sức khoẻ và bé ăn uống và ngủ sẽ ngon hơn.

Tham khảo: https://www.kidsplaza.vn/blog/cach-cham-soc-da-nhay-cam-cho-me-va-be-so-sinh.html